DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phương pháp mới kiểm soát muỗi bằng nấm
09:29 01/05/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nấm Metarhizium anisopliae có thể là chìa khóa để kiểm soát muỗi – tác nhân chính gây nên dịch bệnh sốt vàng da và sốt xuất huyết.

SKĐS - Nấm Metarhizium anisopliae có thể là chìa khóa để kiểm soát muỗi – tác nhân chính gây nên dịch bệnh sốt vàng da và sốt xuất huyết.

Nghiên cứu mới đây của trường đại học Swansea, Vương quốc Anh đã chỉ ra rằng loại nấm Metarhizium anisopliae có thể là chìa khóa để kiểm soát muỗi – tác nhân chính gây nên dịch bệnh sốt vàng da và sốt xuất huyết.

Nấm Metarhizium anisopliae là loại nấm ký sinh trùng. Đa phần, chúng sẽ xâm nhiễm trực tiếp vào cơ thể côn trùng qua đường tiêu hóa. Ngoài ra, qua quá trình tiếp xúc với thực vật bị nhiễm nấm, côn trùng sẽ bị nhiễm nấm qua đường hô hấp, cơ quan sinh dục hay phần lớn là biểu bì của chúng. Lúc này, sự tiếp xúc của côn trùng với bề mặt nấm sẽ đủ để giúp bào tử mọc mầm, xâm nhiễm vào bên trong cơ thể. Trong quá trình này, côn trùng mà nấm kí sinh sẽ dần dần chết đi.

Giáo sư Tariq Butt, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: "Các phương pháp trước đây thường được sử dụng là dùng hóa chất tiêu diệt côn trùng nhưng mặt trái của chúng là sẽ gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên loại nấm này loại bỏ được những hạn chế này bới nó có thể được sử dụng làm "thuốc trừ muỗi sinh học". Những bào tử nấm sẽ len lỏi vào trong ruột, cơ thể của côn trùng, kích hoạt một số gene để gây ra phản ứng dẫn đến cái chết cho chúng". Ông cũng nói thêm, họ đã thử áp dụng phương pháp này và kết quả khá khả quan. Hy vọng rằng, khi tiếp tục nghiên cứu, họ sẽ tìm thấy nhiều phương pháp để kiểm soát côn trùng lây lan bệnh hơn.

Q.Tuấn

 

 

Tin liên quan
Muỗi gây bệnh - Nỗi lo của nhân loại
SKĐS - Trên toàn thế giới, dù làm cách nào chúng ta cũng không thể thoát khỏi thảm họa muỗi đốt. Và từ đây, những căn bệnh chết người từ muỗi đã truyền sang con người.
Buộc ngừng lưu thông nhiều “hương muỗi Trung Quốc”
SKĐS -Cơ sở nhập khẩu “hương muỗi Trung Quốc” có bản doanh tại TPHCM nhưng các sản phẩm hương muỗi này được phân phối chủ yếu ở một số tỉnh miền Tây qua các... nhà thuốc đông y.
Bị muỗi sốt rét đốt, bao nhiêu ngày thì phát bệnh?
SKĐS - Người bình thường khỏe mạnh khi đi công tác, lao động vào trong vùng sốt rét lưu hành nếu không được phòng ngừa tốt sẽ rất dễ có nguy cơ bị muỗi Anopheles chích đốt máu để truyền bệnh sốt rét.
Xua muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết bằng hóa chất
(SucKhoeDoiSong.vn) - Một trong những biện pháp phòng chống sốt xuất huyết khá cơ động, rẻ tiền, dễ sử dụng ...
Phương pháp mới thay thế thuốc diệt muỗi DEET
Từ lâu, khoa học biết rằng muỗi lảng tránh thuốc DEET - một loại thuốc diệt muỗi, côn trùng, nhưng các thụ thể khứu giác nào giúp cho côn trùng kháng thuốc thì khoa học lại chưa nắm rõ nên chưa tìm được loại thuốc tốt hơn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm