Tiến sĩ Henry Daniell tác giả nghiên cứu cho biết, IGF-1 (yếu tố tăng trưởng giống như insulin-1), một loại protein đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển và tái tạo cơ và xương. Nhóm nghiên cứu của ông đã phát triển IGF-1 và CTB (protein giúp vận chuyển các protein từ hệ thống tiêu hóa vào máu) vào lá rau diếp và loại bỏ gen kháng kháng sinh. Sau khi rau diếp đã phát triển, các nhà nghiên cứu đã làm khô cây và nghiền nát lá để tạo ra một loại thuốc có độ ổn định trong 3 năm.
Nghiên cứu trên chuột mắc đái tháo đường cho thấy, có sự gia tăng IGF-1, xương gãy liền nhanh hơn và mật độ xương được cải thiện rõ rệt. Theo các nhà nghiên cứu, việc cung cấp IGF-1 này cho con người thông qua việc ăn rau diếp có hiệu quả, dễ dàng thực hiện và là một lựa chọn hấp dẫn cho bệnh nhân. Nghiên cứu này cũng cung cấp một lựa chọn điều trị mới và lý tưởng cho gãy xương do tiểu đường và các bệnh cơ xương khớp khác.
TS Henry Daniell cho biết, việc sử dụng lá rau diếp vì chúng rất mỏng, dễ khô và an toàn. Sau khi lá được đông khô, protein vẫn ổn định trong nhiều năm mà không cần bảo quản và vận chuyển lạnh.
Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tiếp tục phát triển IGF-1 trong thực vật để sử dụng trong lâm sàng không chỉ với chữa lành gãy xương mà còn trị các vấn đề như loãng xương và tái tạo xương sau ung thư.