DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phương pháp mới giúp trị lành xương nhanh hơn ở người bệnh đái tháo đường
Ngọc Bích - 16:22 15/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những người mắc bệnh đái tháo đường không chỉ có nguy cơ bị gãy xương mà còn mất nhiều thời gian hơn để chữa lành so với những người không bị đái tháo đường. Mới đây các nhà nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania ở Philadelphia đang mở đường cho một liệu pháp uống mới có thể chữa lành xương nhanh hơn ở những người bệnh này.

Tiến sĩ Henry Daniell tác giả nghiên cứu cho biết, IGF-1 (yếu tố tăng trưởng giống như insulin-1), một loại protein đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển và tái tạo cơ và xương. Nhóm nghiên cứu của ông đã phát triển IGF-1 và CTB (protein giúp vận chuyển các protein từ hệ thống tiêu hóa vào máu) vào lá rau diếp và loại bỏ gen kháng kháng sinh. Sau khi rau diếp đã phát triển, các nhà nghiên cứu đã làm khô cây và nghiền nát lá để tạo ra một loại thuốc có độ ổn định trong 3 năm.

Nghiên cứu trên chuột mắc đái tháo đường cho thấy, có sự gia tăng IGF-1, xương gãy liền nhanh hơn và mật độ xương được cải thiện rõ rệt. Theo các nhà nghiên cứu, việc cung cấp IGF-1 này cho con người thông qua việc ăn rau diếp có hiệu quả, dễ dàng thực hiện và là một lựa chọn hấp dẫn cho bệnh nhân. Nghiên cứu này cũng cung cấp một lựa chọn điều trị mới và lý tưởng cho gãy xương do tiểu đường và các bệnh cơ xương khớp khác.

TS Henry Daniell cho biết, việc sử dụng lá rau diếp vì chúng rất mỏng, dễ khô và an toàn. Sau khi lá được đông khô, protein vẫn ổn định trong nhiều năm mà không cần bảo quản và vận chuyển lạnh.

Các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tiếp tục phát triển IGF-1 trong thực vật để sử dụng trong lâm sàng không chỉ với chữa lành gãy xương mà còn trị các vấn đề như loãng xương và tái tạo xương sau ung thư.

Ngọc Bích

(Theo medicalnewstoday 3/2020)

Tin liên quan
Nguy cơ gãy xương gia tăng ở người mắc bệnh chàm
SKĐS - Kinda E. Lowe - nhà nghiên cứu dịch tễ học tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Luân Đôn (Anh) cùng các cộng sự đã công bố báo cáo về sự gia tăng rõ ràng nguy cơ gãy xương ở những người trưởng thành bị viêm da cơ địa (chàm).
Giảm cân để kiểm soát đái tháo đường typ 2
SKĐS - Đái tháo đường (ĐTĐ) typ 2 chiếm khoảng 90- 95% các trường hợp ĐTĐ. Cho đến nay, người ta vẫn chưa tìm ra cách điều trị đặc hiệu cho bệnh đái tháo đường typ 2. Tuy nhiên, bệnh có thể thuyên giảm, ổn định nhờ giảm cân…
Rau xanh cần thiết cho người đái tháo đường
SKĐS - Được biết người đái tháo đường nên ăn nhiều rau xanh và nghe nói trong rau xanh có chất giúp kiểm soát được đường huyết phải không?
Các thuốc người đái tháo đường cần cảnh giác
SKĐS - Ngoài chế độ ăn uống phải kiêng khem các chất làm tăng lượng đường trong cơ thể thì việc dùng thuốc để điều trị các bệnh khác ở bệnh nhân đái tháo đường cũng cần phải lưu ý, tránh những tương tác thuốc dẫn đến làm giảm tác dụng của thuốc điều trị chính hoặc tăng độc tính của thuốc hoặc gây ra những biến cố nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân. Một số thuốc dưới đây người bệnh đái tháo đường cần thận trọng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm