Phương pháp mới giảm tác dụng phụ khi điều trị ung thư trực tràng

14-02-2017 10:19 AM |

SKĐS - Một nghiên cứu mới từ Viện Karolinska ở Thụy Điển cho thấy, xạ trị ngắn ngày trước phẫu thuật kết hợp với trì hoãn phẫu thuật giúp giảm tác dụng phụ của phẫu thuật ung thư trực tràng mà không ảnh hưởng tới hiệu quả.

Ung thư trực tràng ảnh hưởng tới khoảng 2.000 nam giới và phụ nữ ở Thụy Điển mỗi năm. Xạ trị trước phẫu thuật được giới thiệu từ đầu những năm 90, giúp cải thiện tiên lượng bệnh và giảm nguy cơ tái phát. Tuy nhiên, xạ trị có thể gây ra những phản ứng phụ, phương pháp xạ trị tối ưu và khoảng thời gian giữa xạ trị và phẫu thuật vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi.

Nghiên cứu mới này dựa trên giả thuyết cho rằng, tác dụng phụ trong điều trị ung thư trực tràng có thể được giảm bằng cách áp dụng nhiều liều xạ trị thấp hơn trong thời gian lâu hơn, hoặc bằng cách tăng khoảng thời gian giữa xạ trị và phẫu thuật. Nghiên cứu này đã kiểm tra giả thuyết trên ở bệnh nhân ung thư trực tràng được chia ngẫu nhiên theo 3 hướng điều trị khác nhau:

  • Liệu pháp tiên chuẩn, xạ trị ngắn ngày và phẫu thuật trong vòng 1 tuần
  • Trì hoãn phẫu thuật bằng xạ trị ngắn ngày, phẫu thuật sau 4-8 tuần
  • Trì hoãn phẫu thuật bằng xạ trị dài ngày, phẫu thuật sau 4-8 tuần

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những bệnh nhân trì hoãn phẫu thuật bị ít biến chứng hơn và có kết quả tốt tương đương. Không có sự khác biệt giữa xạ trị dài ngày và ngắn ngày ngoại trừ xạ trị dài ngày kéo dài thời gian điều trị.

Tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư Martling nói: “Các kết quả nghiên cứu này mang lại cơ hội để cải thiện các hướng trị liệu, với ít biến chứng hơn mà vẫn duy trì tỉ lệ tái phát thấp, tỉ lệ sống cao hơn cho bệnh nhân ung thư trực tràng. Ứng dụng các kết quả này vào lâm sàng có thể mang lại lợi ích đáng kể cho bệnh nhân”.

Các kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí The Lancet Oncology.


BS P.Liên
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH