Phương pháp mới điều trị ung thư vú di căn

27-09-2021 2:31 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc điều trị cho phụ nữ bị ung thư vú di căn dương tính với HER2 bằng trastuzumab deruxtecan (T-DXd) có thể kéo dài thời gian kiểm soát bệnh và ngăn chặn sự phát triển ung thư.

Thay đổi lối sống thế nào để phòng ung thư vú?Thay đổi lối sống thế nào để phòng ung thư vú?

SKĐS- Ung thư vú là căn bệnh ung thư thường gặp nhất đối với phụ nữ, là mối quan tâm của nhiều chị em phụ nữ vì sự nguy hiểm của căn bệnh này.

Ung thư vú - Phương pháp điều trị hiện tại

Hiện nay, lựa chọn đầu tay trong điều trị cho bệnh nhân ung thư vú di căn dương tính với HER2 (một tiền gen ung thư) là liệu pháp kháng thể HER2 với pertuzumab/trastuzumab, cùng với hóa trị liệu. Nếu ung thư tiến triển, cách chăm sóc tiêu chuẩn là chuyển sang liệu pháp T-DM1, là một chất kết hợp kháng thể-thuốc bao gồm trastuzumab và hóa trị liệu.

Có tới 20% trường hợp ung thư vú được phân loại là HER2 dương tính, có nghĩa là khối u có thêm các bản sao của gen HER2 và quá nhiều protein HER2 trên bề mặt tế bào. Do đó làm cho ung thư hoạt động mạnh hơn. Đồng thời có thể làm tăng khả năng di căn cao hơn hoặc lan ra khắp cơ thể. Sự phát triển của các phương pháp điều trị nhắm mục tiêu HER2 như trastuzumab, pertuzumab và T-DM1 đã cải thiện đáng kể kết quả liên quan đến bệnh này, bao gồm cả khả năng sống sót.

Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân ở giai đoạn cuối sẽ kháng thuốc và bệnh tiến triển nặng hơn, mặc dù đã áp dụng các liệu pháp nhắm mục tiêu này.

photo-1632721754497

Trastuzumab deruxtecan (T-DXd) đã được FDA chấp thuận điều trị ung thư vú di căn dương tính với HER2.

Phương pháp mới kết hợp thuốc - kháng thể

Một nghiên cứu do các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư Toàn diện UCLA Jonsson (Mỹ) phát hiện ra rằng, điều trị cho phụ nữ bị ung thư vú di căn dương tính với HER2 bằng trastuzumab deruxtecan (T-DXd) có thể kéo dài thời gian kiểm soát bệnh và ngăn chặn sự phát triển ung thư khi so sánh với thuốc được sử dụng hiện tại, trastuzumab emtansine (T-DM1).

Ung thư vú là căn bệnh gây ra tử vong cao nhất ở nữ giới. Ung thư vú nếu không được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời, các tế bào ung thư sẽ có nguy cơ di căn qua đường máu hoặc hạch bạch huyết đến các cơ quan khác trong cơ thể và rất khó điều trị.

Thuốc T-DXd là một kết hợp thuốc - kháng thể nhắm mục tiêu HER2 bao gồm một kháng thể đơn dòng nhắm mục tiêu HER2, cung cấp nồng độ cao hóa trị liệu trực tiếp đến các tế bào ung thư có HER2 nằm trên bề mặt.

Thuốc T-DXd được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt nhanh chóng vào năm 2019 cho những bệnh nhân bị ung thư vú dương tính với HER2 không thể phẫu thuật cắt bỏ hoặc đã di căn. Sự chấp thuận này dựa trên một thử nghiệm nhỏ hơn, không so sánh, DESTINY-Breast01, đã chứng minh hiệu quả đầy hứa hẹn ở những bệnh nhân tiếp tục diến tiến bệnh sau khi điều trị với T-DM1.

Hiệu quả vượt trội của T-DXd

Thử nghiệm DESTINY-Breast03 cho thấy, T-DXd có hiệu quả hơn đáng kể so với T-DM1 khi được sử dụng ở những bệnh nhân tiếp tục diễn tiến bệnh sau khi điều trị với trastuzumab và hóa trị.

Thử nghiệm DESTINY-Breast03 bao gồm 524 bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên vào nhánh T-DXd hoặc nhánh T-DM1 so sánh. Tuổi trung bình của những người tham gia là 54 tuổi và dao động từ 20-83 tuổi. Tất cả đều được điều trị trước đó bằng trastuzumab và hóa trị trước khi bắt đầu thử nghiệm lâm sàng.

photo-1632721755764

Ung thư vú là căn bệnh gây ra tử vong cao nhất ở nữ giới.

Kết quả sau 12 tháng, 76% bệnh nhân được điều trị bằng T-DXd vẫn chưa tiến triển bệnh, các khối u thu nhỏ lại, có nghĩa là bệnh được kiểm soát. Đồng thời, 16% bệnh nhân được điều trị bằng T-DXd đã khỏi hoàn toàn bệnh tật. Trong khi đó, những người được điều trị bằng T-DM1, chỉ có 34% bệnh nhân không thấy bệnh tiến triển.

Ngoài ra, bệnh phổi kẽ liên quan đến điều trị được quan sát thấy ở 10,5% bệnh nhân, với hầu hết (9,7%) được phân loại là độ 1/2. Không có biến cố bệnh phổi kẽ liên quan đến điều trị ở độ 4/5 được quan sát thấy và không có trường hợp tử vong do thuốc nào xảy ra ở cả hai nhánh.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang điều tra mức độ hiệu quả của T-DXd khi hoạt động đơn lẻ hoặc kết hợp với liệu pháp kháng estrogen, trong việc điều trị bệnh nhân ung thư vú dương tính với thụ thể hormone HER2. Hy vọng, trong tương lai không xa, bệnh nhân ung thư vú di căn dương tính với thụ thể hormone HER2 có một phương pháp điều trị triệt để.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bác sĩ trong tâm dịch: 'Những gì tôi chứng kiến đủ đau thương cho cả đời người!' 

DS. Diệu Hân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH