Phương pháp mới điều trị béo phì và kháng insulin

25-09-2021 7:43 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Các nhà nghiên cứu của Đại học Monash đã lần đầu tiên chỉ ra rằng, rối loạn chức năng bạch huyết mạc treo ruột là nguyên nhân tiềm ẩn và là mục tiêu điều trị cho bệnh béo phì và kháng insulin.

Mối nguy khi béo phì

Hiện nay trên thế giới, tình trạng thừa cân, béo phì ngày càng gia tăng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, nhưng chủ yếu là do lối sống thiếu khoa học kèm chế độ ăn kém lành mạnh. 

Thừa cân, béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính không lây khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng như tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, gút…

photo-1632562417573

Béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính không lây.

Để đánh giá một người thừa cân, béo phì, người ta dựa trên chỉ số khối cơ thể BMI. Theo đó, BMI< 25 là người bình thường, BMI> 25 là thừa cân, BMI >30 là béo phì.

Tìm ra cách can thiệp hiệu quả trong điều trị bệnh béo phì

Các nhà khoa học đã xác định một chu trình gây hại nghiêm trọng. Trong đó, chế độ ăn nhiều chất béo gây ra rối loạn chức năng của mạch bạch huyết mạc treo ruột, từ đó dẫn đến tích tụ mỡ bụng.

Đáng chú ý, nghiên cứu cũng đưa ra bằng chứng rằng, can thiệp vào chu trình này bằng cách ức chế các con đường liên quan đến rối loạn chức năng mạch bạch huyết có thể là một phương pháp điều trị cho cả bệnh béo phì và bệnh chuyển hóa liên quan.

Điều trị hệ bạch huyết mạc treo ruột bằng chất ức chế COX-2 nhắm mục tiêu vào bạch huyết đã được chứng minh là làm bình thường hóa cấu trúc của mạch bạch huyết, ngăn chặn sự tăng cân và đảo ngược tình trạng không dung nạp glucose và tăng insulin máu - các tình trạng liên quan đến bệnh đái tháo đường typ 2.

photo-1632562419571

Để tránh bị béo phì cần có chế độ ăn phù hợp.

Trong mô hình tiền lâm sàng, chế độ ăn nhiều chất béo đã kích thích sự hình thành các mạch bạch huyết mạc treo ruột mới, chúng phát triển mạnh theo mô hình vô tổ chức. Các mạch phân nhánh, ngoằn ngoèo này có xu hướng rò rỉ chất lỏng bạch huyết, vốn giàu chất chuyển hóa lipid có nguồn gốc từ ruột và chất trung gian gây viêm, vào mô mỡ nội tạng ở bụng, gây ra sự đề kháng insulin.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng nền tảng công nghệ tiền thuốc GlyphTM. Công nghệ này được thiết kế đặc biệt để cho phép vận chuyển trực tiếp thuốc phân tử nhỏ đi vào hệ bạch huyết mạc treo ruột sau khi uống. 

Việc sử dụng công nghệ nhắm mục tiêu bạch huyết là chìa khóa để can thiệp vào chu trình mà trong đó rối loạn chức năng bạch huyết mạc treo ruột dẫn đến tích tụ mỡ bụng, vì nó vận chuyển trực tiếp chất ức chế COX-2 đến nơi cần thiết trong hệ bạch huyết mạc treo.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, chất ức chế COX-2 có thể đáp ứng lại cấu trúc bạch huyết rối loạn ở những con chuột béo phì khi được phân phối trực tiếp đến hệ bạch huyết mạc treo ruột bằng nền tảng công nghệ Glyph. Điều này dẫn đến giảm cân và kháng insulin.

Các nhà khoa học cho hay, việc can thiệp vào chu trình này bằng cách ức chế nhắm mục tiêu vào các con đường liên quan đến rối loạn chức năng hệ bạch huyết mạc treo ruột, có thể cung cấp một lựa chọn điều trị mới cho cả bệnh béo phì và bệnh chuyển hóa liên quan.

Xem thêm video đang được quan tâm:

DS. Diệu Hân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH