Phương pháp mới điều trị bệnh Lupus ban đỏ

01-03-2023 9:45 AM | Thuốc mới

SKĐS - Nhắm mục tiêu chuyển hóa sắt trong các tế bào của hệ thống miễn dịch có thể là một phương pháp mới để điều trị bệnh Lupus ban đỏ hệ thống, dạng phổ biến nhất của bệnh Lupus.

Lupus, bao gồm lupus ban đỏ hệ thống, xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh, gây đau, viêm và tổn thương mô. Lupus thường ảnh hưởng nhất đến da, khớp, não, phổi, thận và mạch máu. Ước tính, khoảng 5 triệu người trên toàn thế giới mắc một dạng bệnh lupus

Lupus ban đỏ có tính chất mạn tính, có nghĩa là bệnh sẽ đeo bám bệnh nhân cả đời. Ở giai đoạn bệnh nặng, biểu hiện là các triệu chứng ở da, cơ xương khớp, thận, thần kinh, tim mạch, máu… xuất hiện rầm rộ khiến bệnh nhân mệt mỏi, gầy mòn.

Phương pháp mới điều trị bệnh Lupus ban đỏ  - Ảnh 1.

Lupus ban đỏ hệ thống hiện chưa có thuốc đặc trị.

Các phương pháp điều trị bệnh Lupus nhằm mục đích kiểm soát các triệu chứng, giảm sự tấn công của hệ thống miễn dịch vào các mô và bảo vệ các cơ quan khỏi bị hư hại. Hiện chỉ có một thuốc sinh học được phê duyệt để điều trị Lupus ban đỏ hệ thống như belimumab.

Mới đây, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt cho biết, bằng cách ngăn chặn một thụ thể hấp thu sắt, bệnh sẽ giảm và hoạt động của các tế bào T điều hòa chống viêm được tăng lên trong mô hình chuột mắc bệnh Lupus ban đỏ hệ thống.

GS.TS Jeffrey Rathmell, chuyên gia về Vi sinh và Miễn dịch học, ĐH Vanderbilt cho biết: Việc phát triển các loại thuốc mới cho bệnh Lupus là một thách thức. Số lượng bệnh nhân và căn bệnh không đồng nhất, đã gây khó khăn cho việc thiết kế và tiến hành các thử nghiệm lâm sàng.

Ông và các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, thụ thể transferrin được biểu hiện cao hơn trên các tế bào T từ chuột và tế bào T từ những bệnh nhân mắc Lupus ban đỏ hệ thống, khiến các tế bào tích tụ quá nhiều sắt.

Một kháng thể ngăn chặn thụ thể transferrin sẽ làm giảm nồng độ sắt trong tế bào, ức chế hoạt động của tế bào T gây viêm và tăng cường hoạt động của tế bào T điều hòa. Điều trị chuột bằng kháng thể này làm giảm bệnh lý gan và thận, đồng thời tăng sản xuất yếu tố chống viêm IL-10.

GS. Rathmell cho biết: Thật sự rất ngạc nhiên và thú vị khi phát hiện ra những tác động khác nhau của thụ thể transferrin trong các loại tế bào T khác nhau. Nếu muốn ức chế các tế bào T gây viêm nhưng không gây hại cho các tế bào T điều hòa, đó chính xác là những gì nhắm mục tiêu vào thụ thể transferrin đã làm.

Trong các tế bào T từ bệnh nhân Lupus, sự biểu hiện của thụ thể transferrin tương quan với mức độ nghiêm trọng của bệnh và ngăn chặn thụ thể tăng cường sản xuất IL-10 trong ống nghiệm. Với phát hiện này, việc phát triển thuốc để ngăn chặn thụ thể transferrin giúp tăng cường hoạt động điều hòa của tế bào T, sẽ là phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh Lupus ban đỏ.

Mời xem thêm video đang được quan tâm:

6 dấu hiệu gan của bạn đang cầu cứu| SKĐS

Duy Đăng
( Theo Scitechdaily)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH