DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Phương pháp không xâm lấn phát hiện nhanh chảy máu dạ dày
BS. BÍCH KIM - 11:03 17/07/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo trang tin News.mit.edu số cuối tháng 5/2018, Viện công nghệ Massachusetts, Mỹ (MIT) vừa phát triển một loại chíp từ vi khuẩn biến đổi gen có thể tiêu hóa được.

Vi khuẩn này được thiết kế để chẩn đoán chảy máu dạ dày hoặc các vấn đề đường tiêu hóa. Thực chất đây là một loại chíp chứa khuẩn hay “khuẩn trên chíp” kết hợp một cảm biến được tạo thành từ các tế bào sống với các linh kiện điện tử tiêu thụ điện năng cực thấp.  Cảm biến này được thiết kế để phản hồi một thành phần của máu gọi là heme”. Nói ngắn hơn, con chíp có thể biến phản ứng vi khuẩn thành tín hiệu không dây.

Khi sử dụng chỉ cần đặt các tế bào vi khuẩn vào trong một thiết bị lưu trữ chúng, nuốt thiết bị này vào bụng để nó đi qua dạ dày và hệ tiêu hóa, không gây đau có thể phát hiện chảy máu dạ dày nhanh và chính xác. Để tạo ra con chíp nói trên, MIT đã đặt vi khuẩn E. coli biến đổi gen vào trong màng bán thấm của một cảm biến hình trụ tròn 1,5 inch nuốt được. Vi khuẩn sản sinh ra ánh sáng khi chúng tiếp xúc với heme, một thành phần của máu. Dữ liệu được truyền tới điện thoại thông minh được ghép nối, cung cấp cảnh báo thời gian thực về xuất huyết đang diễn ra trong hệ tiêu hóa.

BS. BÍCH KIM

(Theo NME- 6/2018)

Tin liên quan
Chảy máu dạ dày do tự dùng thuốc
SKĐS - Nghe tin anh Nam đi bệnh viện về nên người làng trên xóm dưới tới hỏi thăm rất đông. Từ trước tới nay, anh Nam là người rất ít ốm.
Chảy máu dạ dày vì dùng thuốc theo quảng cáo
Các khoa cấp cứu của bệnh viện đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân trong tình trạng đau bụng dữ dội, tím tái, đi ngoài ra máu do bị xuất huyết tiêu hóa mà nguyên nhân là do dùng thuốc giảm đau kéo dài.
Coi chừng chảy máu dạ dày!
Hiện nay, thuốc giảm đau được quảng cáo khá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng. Điều đáng nói là khi quảng cáo, người ta không đề cập đến những tác dụng không mong muốn của nhóm thuốc này.
Nguyên nhân chảy máu dạ dày
Chị tôi vừa bị cấp cứu do chảy máu dạ dày. Chị tôi không uống rượu, không ăn cay, sao bị chảy máu? Nguyên nhân nào khiến chảy máu dạ dày, thưa bác sĩ?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm