Phương pháp gen giúp phục hồi tổn thương tim

01-03-2009 6:20 AM | Thời sự

Theo kết quả một thí nghiệm mới đây của các nhà khoa học thuộc Trường đại học Thomas Jefferson - Mỹ, phương pháp cấy gen có thể giúp điều trị những tổn thương về tim cho bệnh nhân mắc bệnh tim.

Theo kết quả một thí nghiệm mới đây của các nhà khoa học thuộc Trường đại học Thomas Jefferson - Mỹ, phương pháp cấy gen có thể giúp điều trị những tổn thương về tim cho bệnh nhân mắc bệnh tim. Thí nghiệm trên chuột bằng phương pháp cấy thêm loại gen có khả năng tạo ra chuỗi peptide beta ARKct đã cho thấy: những tổn thương ở tim đã được chữa khỏi một cách hiệu quả. ARKct có tác dụng ngăn chặn hoạt động của kinase 2 - yếu tố tiếp nhận protein G (vốn là nguyên nhân làm gia tăng những tổn thương cho cơ tim ở bệnh nhân). Các kinase 2 khi hoạt động tích cực có thể góp phần đẩy nhanh quá trình suy tim ở bệnh nhân mắc bệnh tim.

Để kiểm chứng tác động này của ARKct, các nhà khoa học đã sử dụng 5 nhóm chuột để thực hiện thí nghiệm. Hai nhóm chuột thứ nhất được bổ sung thêm gen kích thích sản sinh ARKct. Hai nhóm tiếp theo được bổ sung thêm rAAV6 và một loại protein có tên GFP. Nhóm cuối cùng không được điều trị bằng thành phần khác ngoại trừ thuốc điều trị thay thế (placebo).

Sau 12 tuần, những con chuột ở hai nhóm thứ nhất (được bổ sung gen kích thích sản sinh ARKct) không chỉ tình trạng bệnh được cải thiện đáng kể hơn cả, mà còn có dấu hiệu phục hồi những thương tổn cơ tim.

Kết quả nghiên cứu này đã giúp mở ra hướng điều trị mới đối với bệnh tim ở con người.

Lê Huy (Theo ScienceDaily, 31/12/2008)


Ý kiến của bạn