DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phương pháp điều trị sỏi thận
BS. Lê Sĩ Trung - 18:51 16/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị sỏi thận, đã mổ hở một bên trái, còn một bên phải, sỏi to 11mm. Theo bác sĩ thì nên dùng biện pháp gì để lấy sỏi ra hết, hay uống thuốc gì? Cảm ơn bác sĩ nhiều!

Nguyễn Văn Hội (Hà Nội)

Với sỏi 11mm, tôi khuyên nên dùng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể vì đây là phương pháp ít xâm hại và ít tốn kém. Tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp điều trị ngoại khoa sỏi tiết niệu được áp dụng phổ biến nhất, rẻ nhất và không mất thời gian nằm viện, chủ yếu dành cho những sỏi dưới 15mm. Về nguyên tắc, đây là phương pháp gián tiếp nên bên cạnh ưu điểm ít xâm hại, ít đau thì hiệu quả hết sỏi chỉ đạt từ 55 - 85% trong tổng số các trường hợp tán sỏi. Không đơn thuần chỉ là có máy tán sỏi ngoài cơ thể mà chỉ định tán sỏi ảnh hưởng lớn đến kết quả và tránh được các biến chứng mà đáng sợ nhất là tắc nghẽn niệu quản gây cơn đau quặn thận khủng khiếp hoặc đợt nhiễm khuẩn bùng phát gây nhiễm khuẩn huyết. Tuy vậy, để chỉ định đúng phải dựa trên sự phân tích tổng hợp các yếu tố thông qua xét nghiệm; chẩn đoán hình ảnh về kích thước, độ rắn, vị trí của sỏi; sự thông suốt của đường tiết niệu cũng như các bất thường giải phẫu; chỉ số cơ thể body mass index; chức năng thận; tình trạng nhiễm trùng tiết niệu... Sau tán sỏi, bệnh nhân có thể đau nhẹ vùng lưng và đái máu thoáng qua, thường không cần phải dùng thuốc.Bệnh nhân cần uống 2-3lít nước mỗi ngày.Các mảnh sỏi sẽ được đào thải qua nước tiểu. Việc đánh giá hiệu quả tán sỏi chỉ thực sự rõ ràng qua phim chụp kiểm tra sau 1 tháng. Nếu có sốt hoặc cơn đau quặn thận hay các biểu hiện bất thường khác, cần được khám chuyên khoa tiết niệu ngay.

BS. Lê Sĩ Trung

Tin liên quan
Thực phẩm người bị sỏi thận nên tránh
SKĐS - Sỏi thận có thể gây đau đớn và ảnh hưởng tới chất lượng sống của người bệnh. Bệnh này có thể được điều trị hoàn toàn bằng cách sử dụng thuốc thích hợp và ăn uống hợp lý.
Chớ coi thường sỏi thận - tiết niệu
SKĐS - Sỏi thận - tiết niệu là một bệnh thường gặp, có thể gây tắc hệ thống tiết niệu, gây nhiễm trùng làm tổn thương chức năng của thận, đặc biệt ở người tuổi cao.Bệnh gặp chủ yếu ngoài tuổi trung niên, nam giới mắc nhiều hơn nữ giới và là bệnh hay tái phát.
Chế độ ăn cho bệnh nhân sỏi thận
SKĐS - Tôi 43 tuổi, bị sỏi thận đã lâu. Tôi nghe nói khi điều trị sỏi thận, chế độ ăn uống hàng ngày cũng rất quan trọng. Vậy xin quý báo tư vấn giúp, với căn bệnh này thì cần ăn gì và hạn chế ăn gì?
Bài thuốc phòng trị sỏi thận, tiết niệu
SKĐS - Sỏi thận tiết niệu, tiểu buốt gắt, tiểu đục, tiểu ra máu thuộc phạm vi hội chứng “ngũ lâm” và thuộc chứng thấp nhiệt hạ tiêu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm