DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Phương pháp điều trị mới cho người nhiễm HIV kháng thuốc
Hà Phương - 20:33 06/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vùa phê duyệt rukobia (fostemsavir) 600 mg, dạng viên nén giải phóng kéo dài. Đây là một loại thuốc kháng virus mới cho người trưởng thành nhiễm HIV đã thử nhiều loại thuốc điều trị HIV trước đó và bệnh của họ không thể điều trị được bằng các liệu pháp khác vì kháng thuốc, dung nạp kém hoặc thiếu an toàn.

Những tiến bộ đáng kể trong vài thập kỷ qua đã cải thiện đáng kể việc điều trị HIV và đối với nhiều người, HIV được coi là một tình trạng kéo dài suốt đời. Tuy nhiên, có khoảng 6% số người trưởng thành nhiễm HIV đang điều trị nhưng không có nhiều lựa chọn còn lại, do kháng thuốc, khả năng dung nạp kém hoặc gặp tác dụng phụ nặng (buộc phải ngừng thuốc). Đối với những bệnh nhân này có nguy cơ tiến triển thành AIDS và tử vong và rất cần các liệu pháp điều trị bổ sung.

Bác sĩ Jeff Murray, phó phòng Thuốc chống virus tại Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá thuốc của FDA, cho biết: Sự phê chuẩn này đánh dấu sự ra đời của một nhóm thuốc kháng virus mới có thể mang lại lợi ích cho những bệnh nhân đã hết lựa chọn điều trị HIV. Sự ra đời của các nhóm thuốc kháng virus mới là rất quan trọng đối với những bệnh nhân có tiền sử điều trị HIV kháng đa thuốc, giúp những người nhiễm HIV khó điều trị và có nguy cơ cao bị biến chứng liên quan đến HIV sống lâu hơn, khỏe hơn.

Thuốc được dùng một viên, uống hai lần mỗi ngày có hoặc không có thức ăn.

Không dùng thuốc cho người quá mẫn cảm với fostemsavir hoặc bất kỳ thành phần nào có trong công thức của sản phẩm. Không dùng đồng thời với thuốc gây cảm ứng mạnh cytochrom P450 (CYP) 3A vì có thể giảm đáng kể nồng độ temsavir trong huyết tương, có thể dẫn đến mất đáp ứng virus.

Sử dụng rukobia một cách thận trọng ở những bệnh nhân có tiền sử kéo dài QTc hoặc mắc bệnh tim mạch có liên quan trước đó hoặc những người đang dùng thuốc có nguy cơ xoắn đỉnh đã biết. Tăng men gan được quan sát thấy ở một tỷ lệ lớn hơn các đối tượng nhiễm HBV và/hoặc HCV so với những người nhiễm HIV.

Việc sử dụng đồng thời rukobia và một số loại thuốc khác có thể dẫn đến tương tác thuốc có thể dẫn đến: Mất tác dụng điều trị của rukobia và có thể phát triển kháng thuốc do giảm phơi nhiễm temsavir; có thể kéo dài khoảng QTc từ tăng phơi nhiễm với temsavir.

Tác dụng phụ phổ biến nhất khi dùng rukobia là buồn nôn. Các tác dụng phụ nghiêm trọng bao gồm tăng men gan ở người nhiễm vi rút viêm gan B hoặc C, và các thay đổi trong hệ thống miễn dịch (hội chứng phục hồi miễn dịch).

Hà Phương

(Theo FDA, Drug 7/2020)

Tin liên quan
Thuốc điều trị HIV cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ
SKĐS - FDA (Cục quản lý Thuốc và thực phẩm Mỹ) vừa phê chuẩn viên nén Tivicay (dolutegravir) và viên nén Tivicay PD (dolutegravir) để điều trị HIV-1 ở bệnh nhân nhi ít nhất bốn tuần tuổi và nặng ít nhất 3 kg (6,61 pound) kết hợp với các phương pháp điều trị bằng thuốc kháng vi-rút khác.
Thuốc điều trị HIV làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ
SKĐS - Thuốc dolutegravir là một chất ức chế integrase được chỉ định kết hợp với các thuốc kháng virut khác để điều trị HIV ở người lớn, thanh thiếu niên và trẻ em trên 6 tuổi.
Chính phủ bổ sung 60 tỉ đồng mua thuốc điều trị HIV
SKĐS - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung 60 tỷ đồng dự toán năm 2015 cho Bộ Y tế để mua thuốc ARV điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS.
Thuốc tiêm tác dụng kéo dài giúp ngăn ngừa lây nhiễm HIV
SKĐS - Các nhà khoa học đang hướng tới một mũi tiêm mỗi hai tháng một lần, thay vì phải uống thuốc hàng ngày, giúp giảm lây truyền HIV. Đây có thể là một lựa chọn mới cho những người muốn bảo vệ bản thân khỏi HIV.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm