Hà Nội

Phường lập trạm y tế trực tuyến, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu có thêm nhiều kênh thông tin tiếp nhận, chăm sóc F0

19-01-2022 6:41 PM | Xã hội

SKĐS - Nhắc đến việc ở quận Ba Đình có phường thành lập trạm y tế trực tuyến, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đề nghị cấp cơ sở tiếp tục có thêm nhiều kênh thông tin đa dạng để tiếp nhận, chăm sóc kịp thời cho người dân.

Cập nhật ca mắc COVID-19 hôm nay ở Hà Nội, tình hình dịch mới nhấtCập nhật ca mắc COVID-19 hôm nay ở Hà Nội, tình hình dịch mới nhất

SKĐS - Cập nhật mới nhất, liên tục về số ca mắc COVID-19 ở địa bàn thành phố Hà Nội, tình hình tiêm vaccine COVID-19, chi tiết các ca mắc tại 30 quận, huyện, thị xã.

Ngày 19/1, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh – trưởng BCĐ công tác phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì Hội nghị giao ban trực tuyến với các sở, ngành, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố.

Tỷ lệ bệnh nhân nặng, tử vong vẫn trong giới hạn

Tại Hội nghị, ông Vũ Cao Cương – Phó GĐ Sở Y tế Hà Nội đã báo cáo đến các vị đại biểu về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. Theo ôn Cương, trung bình từ ngày 13 đến 18/1, TP. Hà Nội ghi nhận 2.941 ca mắc/ngày. Trong đó, số lượng ca mắc đang có xu hướng tăng như đã nhận định và có nguy cơ tiếp tục tăng trong thời gian tiếp theo. Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch của thành phố vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn trong giới hạn kiểm soát.

Phó GĐ Sở Y tế cho biết, hiện toàn thành phố đang điều trị cho 62.410 người, gồm 361 người tại bệnh viện tuyến Trung ương và 62.049 người thuộc các tầng quản lý, điều trị. Trong đó, tầng nhẹ là 59.150 người (tỷ lệ 95,33%); tầng 2 là 2.263 người (tỷ lệ 3,65%); tầng 3 là 636 người (tỷ lệ 1,02%). Đến ngày 18-1, thành phố đã tiêm vaccine phòng COVID-19 được 13.785.135 mũi; tổng số mũi bổ sung đã tiêm là 227.198 mũi; tổng số mũi nhắc lại đã tiêm là 1.507.055 mũi.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội: Phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân dịp Tết trước dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến. Ảnh: HNM.

Sở Y tế kiến nghị các địa phương cần tập trung nâng cao năng lực của hệ thống y tế, nhất là hệ thống y tế cơ sở và tăng cường thành lập mới các trạm y tế lưu động, đặc biệt là trong các khu công nghiệp, khu chế xuất. Đồng thời, huy động sự tham gia của các bệnh viện, cơ sở y tế của các bộ, ngành Trung ương đóng trên địa bàn, các cơ sở y tế ngoài công lập, lực lượng y, bác sĩ đã nghỉ hưu, sinh viên ngành Y của thành phố và sự chủ động tại cấp quận, huyện, thị xã. Cùng với đó là triển khai hoạt động của Tổ hỗ trợ quản lý điều trị COVID-19 tại nhà.

Hội nghị cũng lắng nghe những chia sẻ của PGS.TS Nguyễn Viết Nhung - Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương về kinh nghiệm trong điều trị các bệnh nhân F0 thể nặng tại bệnh viện và các F0 thể nhẹ tại nhà.

Hiện nay, chúng ta cần xác định đích đến là "3 không" (không nhiễm, nếu nhiễm không chuyển nặng và nếu chuyển nặng không tử vong), nếu làm được thì COVID-19 sẽ không còn là đại dịch.
PGS.TS Nguyễn Viết Nhung nói.

Để thực hiện được "3 không", theo PGS.TS Nguyễn Viết Nhung, các địa phương của Hà Nội cần thực hiện 5 giải pháp:

  • Giảm lây nhiễm để kiềm chế những ca mắc mới;
  • Tiêm phủ vaccine cho 100% dân số (gồm cả người cao tuổi và có bệnh nền);
  • Chăm sóc người nhiễm tại cơ sở;
  • Kịp thời đưa các ca chuyển nặng tới bệnh viện, phải có sự điều phối, sơ đồ hóa để chuyển người bệnh chuyển nặng khi cần thiết;
  • Tăng cường năng lực của các bệnh viện trong công tác khám, chữa bệnh cho bệnh nhân COVID-19.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội: Phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân dịp Tết trước dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu UBND thành phố Hà Nội.

Dự báo Tết Nguyên đán dịch bệnh có nhiều phức tạp

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá tình hình dịch thời gian qua đều nằm trong dự báo và thành phố cơ bản kiểm soát được. Tuy nhiên, nếu cơ sở có sự chủ động, sâu sát hơn thì công tác phòng, chống dịch bệnh sẽ tốt hơn nữa. Dự báo dịp Tết Nguyên đán này tình hình dịch bệnh tiếp tục có nhiều phức tạp, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị lãnh đạo các địa phương bám sát tình hình thực tế; quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong yêu cầu, các quận, huyện, thị xã tới xã, phường, thị trấn xây dựng kịch bản cụ thể trong những ngày Tết, phù hợp và bám sát diễn biến thực tế, tránh bỏ sót bệnh nhân COVID-19 và không để các trường hợp này thiếu thuốc. Các quận, huyện, thị xã rà lại lực lượng, phối hợp với ngành Y tế, nếu cần thiết huy động sinh viên các trường đại học, cao đẳng để bổ sung kịp thời trong thời điểm Tết.

Đồng thời, các sở, ngành tập trung tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở điều trị bệnh nhân; nâng công suất tổng đài 1022 trong những ngày Tết. Sau Tết, Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng phương án đưa học sinh lớp 7 trở lên trở lại trường và chuẩn bị các kịch bản ứng phó với dịch bệnh.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội: Phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân dịp Tết trước dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội nghị giao ban trực tuyến.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh diễn biến dịch bệnh không có tiền lệ, hệ thống cũng cần phải điều chỉnh liên tục. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị cần quyết tâm, điều phối công việc cụ thể, sát tình hình. Các quận, huyện, thị xã phải rốt ráo với từng số liệu cụ thể trong quản lý rủi ro, như: Số chuyển tầng, số tiêm vét vaccine, số bệnh nhân nặng…; chỉ đạo đến từng xã, phường, thị trấn có ngay danh sách lực lượng ứng trực, từ tổ thông tin đến hỗ trợ điều trị F0 tại nhà, kèm số điện thoại, số đường dây nóng để báo cáo thành phố; danh sách người trong diện tiêm vét...

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh cũng đề nghị, các quận, huyện, thị xã bổ sung các trạm y tế lưu động cho địa bàn "nóng"; các túi thuốc cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà; rà từng trường hợp tiêm vét để bảo đảm số người được tiêm phải là tối đa.

Chủ tịch UBND thành phố nhắc đến việc ở quận Ba Đình có phường thành lập trạm y tế trực tuyến và đề nghị cấp cơ sở tiếp tục có thêm nhiều kênh thông tin đa dạng để tiếp nhận, chăm sóc kịp thời cho người dân. Các sở, ngành cũng phải có ngay kịch bản, phương án chi tiết để tăng cường cho hệ thống phòng, chống dịch từ y tế cơ sở đến bổ sung nhân lực cho các tổng đài hỗ trợ ở địa bàn đông dân…

Đối với các ngành còn vướng mắc trong công tác phòng, chống dịch thì phải tổ chức họp ngay, báo cáo lãnh đạo UBND thành phố xử lý kịp thời.

"Thành ủy sẽ có chỉ thị, UBND thành phố sẽ có công điện phân công cụ thể tới từng đơn vị. Trách nhiệm chúng ta là phải bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người dân dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022", Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng các địa phương đưa ra quy định "tréo ngoe" khi về quê ăn Tết | SKĐS

Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH