DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phường Hà Cầu, quận Hà Đông: Có “lơ là” công tác phòng chống dịch COVID-19?
TS - 10:36 28/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, TP. Hà Nội đã có công điện khẩn số 07/CĐ-UBND, trong đó yêu cầu các nhà hàng ăn uống, quán cà phê thực hiện “lệnh” giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 01m từ 0h ngày 19/8. Tuy nhiên, qua khảo sát thực tế trên địa bàn quận Hà Đông, tại một số phường vẫn còn “lơ là” trong công tác phòng chống dịch.

Ghi nhận của phóng viên (PV) cho thấy điểm “nóng” về vi phạm “ lệnh” giãn cách tại quận Hà Đông đang diễn ra tại phường Hà Cầu. Hình ảnh PV ghi lại tại thời điểm 9h sáng ngày 27/8/2020 cho thấy hầu hết các quán ăn sáng, quán cafe trên khu Bồ Hỏa, đường Lương Văn Can (phường Hà Cầu) đều không thực hiện việc hiện giãn cách tối thiểu 01m đối với khách hàng đến quán. Tại quán bán bún mọc, chân giò hay quán bán bún ngan, quán phở gà các bàn đều được kê sát nhau, không thực hiện đúng “lệnh” giãn cách tối thiểu 01m.

Trước đó 1 ngày cũng tại phường Hà Cầu vào buổi chiều, PV đã ghi lại được cảnh tại quán bia Cây Sấu (Khu Bồ Hỏa) có hơn chục dãy bàn được chủ cửa hàng kê sát nhau, lượng khách đến càng về chiều càng đông. Cả trăm thực khách đến uống bia ngồi san sát nhau vô tư cụng bia. Điều đáng nói quán bia này nằm đối diện với trụ sở công an phường Hà Cầu, tuy nhiên dù quan sát quán bia này khá lâu song PV không thấy bất kỳ lực lượng nào đến nhắc nhở chủ quán về “lệnh” giãn cách.

Tại quán bia Cây Sấu, các thực khách đến uống bia ngồi san sát nhau, vô tư cụng bia.

Ngược về tuyến đường Lê Lai (phường Hà Cầu), PV cũng ghi nhận cho thấy sự “lơ là” trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Các quán bia trên tuyến đường Lê Lai cũng tập trung khá đông thực khách vào mỗi buổi chiều tuy nhiên hầu hết khách hàng đến đây đều không đeo khẩu trang, bàn uống bia được chủ hàng kê khá sát nhau để tận dụng diện tích mặt bằng. Hay dãy quán ốc phía đầu đường Lê Lai vào khoảng 19h – 21h hàng ngày đều có rất đông khách tới ăn uống và đều không thực hiện đúng giãn cách. Khách ngồi ăn uống kín vỉa hè, không bảo đảm khoảng cách an toàn.

Được biết, quận Hà Đông ngay khi có những chỉ đạo của TP Hà Nội về công tác phòng dịch trong giai đoạn mới đã kịp thời triển khai thực hiện các giải pháp phòng chống lây nhiễm trong cộng đồng; rà soát, thực hiện cách ly y tế đối với những trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh mới; tổ chức xét nghiệm nhanh tại quận cho tất cả các đối tượng liên quan khi đi về từ ổ dịch Đà Nẵng. Bên cạnh đó, quận cũng tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm túc biện pháp cách ly xã hội, đeo khẩu trang; các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu chấp hành nghiêm túc yêu cầu về đóng cửa, tạm dừng hoạt động.

Đến nay, việc đa dạng trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch đã phát huy được hiệu quả và đang trở thành “vũ khí” chống dịch của quận. Tuy nhiên nếu công tác phòng dịch tại các phường không được quan tâm thường xuyên thì chỉ cần một điểm phường “lơ là” trong công tác phòng chống dịch COVID-19 thì nguy cơ bùng phát và lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng là rất lớn, sẽ phá vỡ mọi nỗ lực trong công tác phòng chống dịch COVID-19 tại quận Hà Đông nói riêng và TP Hà Nội nói chung.

Thiết nghĩ, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường và mọi người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; mọi người dân cần chủ động nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng, thực hiện nghiêm các quy định cách ly xã hội góp phần chung tay phòng chống, đẩy lùi dịch COVID-19.

TS

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
Suckhoedoisong.vn - Bản tin sáng 15/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 20 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng Bắc Giang 15 ca. Đây đều là những ca bệnh trong khu vực đã cách ly.
Triệt phá đường dây sản xuất giấy tờ giả quy mô cực lớn
SKĐS - Ngày 27/8, Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an cho biết đã tạm giữ 18 người trong đường dây làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức. Đáng chú ý, nhiều giấy tờ giả như: thẻ nhà báo, bằng cấp, cà vẹt xe, hộ khẩu, chứng minh, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... đã được các đối tượng làm giả rất tinh vi.
Chớ quên phòng bệnh sốt xuất huyết trong đại dịch COVID-19
SKĐS - Mặc dù dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn ra nhưng người dân tuyệt đối không chủ quan với các dịch bệnh khác, trong đó có bệnh sốt xuất huyết.
Nâng cao năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2
SKĐS - Trong 2 ngày 27- 28/8, tại Nghệ An, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức lớp tập huấn: Chẩn đoán phát hiện sớm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm