DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phương án tuyển sinh của các trường y dược năm 2016 có gì mới?
THÁI BÌNH - 08:16 09/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mùa tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2016 đã chính thức khởi động, cùng với những thay đổi cơ bản trong tuyển sinh chung, năm 2016, khối ngành y dược cũng có những thay đổi.

Mùa tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2016 đã chính thức khởi động, cùng với những thay đổi cơ bản trong tuyển sinh chung, năm 2016, khối ngành y dược cũng có những thay đổi. Các thí sinh có nhu cầu thi vào các trường khối ngành y dược năm 2016 đã có đầy đủ thông tin liên quan đến tuyển sinh hay chưa? Sau đây chúng tôi cung cấp đến các thí sinh toàn cảnh chỉ tiêu, hình thức tuyển sinh của các trường khối ngành y dược.

Mùa tuyển sinh năm nay sẽ có nhiều thay đổi. Ảnh: Trần Minh

Trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống chiều ngày 8/3, PGS. TS. Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trưởng Trường ĐH Y Hà Nội cho biết, năm 2016, nhà trường vẫn tuyển sinh 1.000 chỉ tiêu cho các chuyên ngành y đa khoa, răng-hàm-mặt, y học dự phòng... PGS.TS. Nguyễn Đăng Hòa - Hiệu trưởng Trường ĐH Dược Hà Nội cho biết, năm 2016, nhà trường tuyển 680 chỉ tiêu, trong đó 600 chỉ tiêu là ĐH. Phương thức tuyển sinh là dựa vào kết quả kỳ thi THPT, Hội đồng tuyển sinh nhà trường xét tuyển đến một mức điểm nhất định vẫn còn chỉ tiêu, nhưng số thí sinh có cùng điểm xét tuyển cao hơn chỉ tiêu còn lại, nếu cần thiết Hội đồng tuyển sinh nhà trường thực hiện xét tuyển theo tiêu chí bổ sung 1: thí sinh có điểm thi môn hóa học cao hơn sẽ trúng tuyển. Sau khi xét tiêu chí bổ sung 1 mà vẫn chưa xác định được điều kiện trúng tuyển, Hội đồng tuyển sinh nhà trường thực hiện xét tuyển theo tiêu chí bổ sung 2: thí sinh có điểm thi môn toán cao hơn sẽ trúng tuyển. Không tuyển thí sinh dị tật, khuyết tật chân tay. ĐH Y tế Công cộng tuyển sinh cho năm 2016 dự kiến là 200 chỉ tiêu. Trong đó, ngành đào tạo y tế công cộng chiếm 170 chỉ tiêu, xét nghiệm y học dự phòng 30 chỉ tiêu. Phương thức tuyển sinh của trường dựa theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia của thí sinh ở các môn: toán, hóa, sinh học. Thông tin tuyển sinh năm 2016 của ĐH Y Dược Hải Phòng nêu rõ, nhà trường sẽ tuyển 850 chỉ tiêu đào tạo ĐH hệ chính quy ở 7 ngành đào tạo: đa khoa, dự phòng, cổ truyền, răng-hàm-mặt, điều dưỡng, xét nghiệm y học, dược học. Ngành y đa khoa chiếm số lượng chỉ tiêu đông nhất là 450. Phương thức tuyển sinh của trường là dựa vào kết quả thi THPT quốc gia. Trừ ngành dược học xét tuyển theo các môn thi: toán, hóa học, vật lý, những ngành còn lại đều có môn thi sử dụng để xét tuyển là toán, hóa học, sinh học. Theo công bố thông tin tuyển sinh năm 2016 của ĐH Y Dược - ĐH Huế, năm nay nhà trường tuyển sinh 1.500 chỉ tiêu. Phương thức tuyển sinh: sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh theo quy chế tuyển sinh hiện hành. Điểm ngưỡng nộp hồ sơ xét tuyển: y đa khoa: 24 điểm; răng-hàm-mặt: 24 điểm; y học dự phòng: 21 điểm; y học cổ truyền: 21 điểm; dược học: 24 điểm; điều dưỡng: 21 điểm; kỹ thuật hình ảnh y học: 21 điểm; xét nghiệm y học: 21 điểm; y tế công cộng: 18 điểm. Điểm trúng tuyển xác định theo ngành học.

Trường ĐH Y Dược TP. Hồ Chí Minh tuyển sinh 1.600 chỉ tiêu các ngành bậc ĐH cho năm 2016, điểm đáng lưu ý của phương án tuyển sinh năm nay là nhà trường ngưng đào tạo các ngành CĐ dược và trung cấp y dược. Khoa Y - ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh dự kiến tuyển sinh thêm hai ngành mới trong năm 2016 là dược học (75 chỉ tiêu) và rănghàm- mặt (50 chỉ tiêu). Tất cả các ngành đều xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 với tổng điểm 3 môn toán, hóa, sinh không nhân hệ số. Điểm đáng lưu ý trong tuyển sinh của khoa là áp dụng hình thức sơ tuyển với ngành y đa khoa qua phỏng vấn hoặc trắc nghiệm. Theo đó, thí sinh khi đăng ký xét tuyển nộp kèm bài luận trình bày suy nghĩ của bản thân về ngành và lý do lựa chọn ngành học này. Bước tiếp theo của quy trình sơ tuyển là khoa sẽ gặp trực tiếp thí sinh để phỏng vấn. ĐH Y Dược Cần Thơ dự kiến năm 2016 sẽ tuyển 1.300 chỉ tiêu bậc ĐH với thí sinh có hộ khẩu ở các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ (trừ TP. Hồ Chí Minh). Phương thức tuyển sinh là xét tuyển kết quả kỳ thi THPT quốc gia của ba môn toán, sinh và hóa (không nhân hệ số). Nếu nhiều thí sinh đồng điểm xét tuyển, trường ưu tiên chọn môn hóa xét tuyển từ điểm cao xuống thấp theo chỉ tiêu.

 

Sự thay đổi đáng chú ý trong mùa tuyển sinh ĐH năm nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép thí sinh được chọn 2 trường, mỗi trường tối đa 2 nguyện vọng trong đợt xét tuyển đầu tiên. Với 4 ngành được chọn, thí sinh có thêm cơ hội đỗ ĐH, nhưng điều này cũng khiến các trường lo ngại bởi có thể phải đối mặt với tình trạng hồ sơ trúng tuyển “ảo”, nhiều giải pháp đã được đưa ra nhưng tỷ lệ hồ sơ “ảo” có giảm hay không vẫn là hy vọng. Năm 2015, ở đợt xét tuyển đầu tiên, thí sinh chỉ được đăng ký vào 1 trường với 4 ngành đào tạo. Quy định này được cho là không tạo thêm cơ hội cho thí sinh chọn được ngành học theo sở thích, có thể thí sinh dễ dàng vào được ĐH nhưng không phải là ngành mà mình mong muốn. Nhằm khắc phục tình trạng trên, quy định mới, dù vẫn đưa ra 4 ngành để thí sinh lựa chọn nhưng cho phép họ được đăng ký ở 2 trường khác nhau trong cùng một đợt xét tuyển. Sự điều chỉnh này mở ra nhiều cơ hội cho thí sinh đến với ngành yêu thích.

THÁI BÌNH

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm