DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Phúc tra toàn bộ hoá đơn có lượng điện tiêu thụ tăng trên 30%
HB - 18:26 27/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ phúc tra toàn bộ hoá đơn có lượng điện tiêu thụ tăng 30% so với tháng 5, theo yêu cầu của Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương).

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương) vừa cho biết, đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) kiểm tra, phúc tra toàn bộ hoá đơn điện tháng 6 (tính cho kỳ dùng tháng 5) có lượng điện tiêu thụ vượt 30% so với tháng trước đó.

Ảnh minh họa.

Lãnh đạo Cục Điều tiết điện lực cho biết, kết quả kiểm tra nếu phát hiện sai sót phải thoái hoàn hoặc truy thu tiền điện trả cho khách hàng.

Theo số liệu thống kê của EVN đến ngày 20/6 cho thấy, có hơn 7,22 triệu khách hàng sinh hoạt (gần 28% tổng khách hàng) có mức tiêu thụ điện cao hơn 30% so với tháng 5.

Hoá đơn tiền điện tăng vọt là vấn đề rất "nóng" trong thời gian gần đây. Trước phản ánh của người dân, EVN đã phải lập tổ xác minh về vấn đề này.

Hoá đơn tiền điện tháng 6 tăng cao khiến dư luận bức xúc, nghi ngờ công tơ điện và cách ghi chỉ số của ngành điện có sai sót. EVN sau đó giải thích, do thời tiết nắng nóng khiến sản lượng tiêu thụ điện cả nước tăng đột biến. Chẳng hạn, ngày 23/6, công suất tiêu thụ hệ thống điện toàn quốc ghi nhận mức kỷ lục 38.300 MW, sản lượng tiêu thụ hơn 790 triệu kWh.

Bà Nguyễn Hoàng Anh - Giám đốc Trung tâm chăm sóc khách hàng của EVNHANOI cho biết, thời điểm nắng nóng gay gắt cũng là lúc số lượng khiếu nại của khách hàng tăng vọt. Từ 1-22/6, trung tâm này nhận gần 62.000 yêu cầu, trong đó 3.500 phản ánh, khiếu nại liên quan đến hoá đơn tiền điện và chỉ số công tơ, tăng 4,6 lần so với tháng 5.

"Bình quân mỗi ngày trong tháng 6 chúng tôi tiếp nhận 4.000 cuộc gọi. Nắng nóng nên khách hàng cũng khó tính hơn, nhiều người mất bình tĩnh, thậm chí còn mắng chửi", bà chia sẻ.

Tập đoàn này đã lập đoàn kiểm tra việc ghi chỉ số, lập hoá đơn tiền điện tại một số tổng công ty điện lực, với sự tham gia của đại diện Cục Điều tiết điện lực, Tổng cục Đo lường chất lượng, Hội Bảo vệ người tiêu dùng.

Kiểm tra tại Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI) ngày 25-26/6, số liệu của đơn vị này cho thấy, sản lượng điện tiêu thụ tại Hà Nội trong tháng 6 liên tục tăng cao, chẳng hạn ngày 9/6 đạt tới 89,209 triệu kWh. Gần 97.300 khách hàng dùng điện ở Hà Nội tiêu thụ điện tháng 6 tăng 200-300% so với tháng liền kề; 110.039 khách hàng tăng trên 300%.

Dự kiến, tuần tới đoàn kiểm tra của EVN sẽ tiếp tục làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Bắc, miền Trung và TP HCM.

EVN cũng đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Tổng Công ty Điện lực kiểm điểm và xử lý kỷ luật nghiêm Giám đốc đơn vị và cá nhân liên quan việc ghi sai chỉ số công tơ mà không phát hiện được khi thực hiện công tác ghi, kiểm tra, phúc tra chỉ số.

HB

Tin liên quan
Nắng nóng gay gắt kéo dài, tiêu thụ điện lập kỷ lục mới
SKĐS - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết những ngày vừa qua do nắng nóng gay gắt diện rộng kéo dài đã làm tiêu thụ điện tăng lên liên tục ở mức độ rất cao.
Nắng nóng kéo dài, tiêu thụ điện vượt đỉnh lịch sử
SKĐS - Theo Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN), nắng nóng gay gắt diện rộng tại miền Bắc, miền Trung trong những ngày qua làm tiêu thụ điện tăng kỷ lục, lần đầu tiên trong lịch sử công suất đầu nguồn của hệ thống điện toàn quốc vượt qua 36000 MW.
Khuyến cáo mới nhất của Bộ Y tế phòng bệnh do nắng nóng kéo dài
SKĐS - Trong thời gian vừa qua, một số địa phương trên cả nước đã xảy ra nắng nóng trên diện rộng, kéo dài. Bộ Y tế đã ban hành các khuyến cáo phòng bệnh, chăm sóc sức khỏe trong điều kiện nắng nóng kéo dài năm 2020.
Từ nay đến cuối tháng 7, Bắc Bộ còn bao nhiêu đợt nắng nóng?
SKĐS - Trong khoảng thời gian từ nay đến 20/7, sẽ có 3-4 đợt nắng nóng xuất hiện ở Bắc Bộ, tập trung ở vùng trung du và đồng bằng.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm