Phức tạp thị trường tamiflu

10-01-2020 7:11 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Khi con gái được bác sĩ chẩn đoán bị cúm A, theo hướng dẫn, anh N.L.T. ra hiệu thuốc mua tamiflu nhưng đi khắp các hiệu thuốc ở Hà Nội cũng không mua được thuốc.

Cạy cục mãi anh được chỉ tới hiệu thuốc tại một bệnh viện mới mua được tamiflu với giá 100 ngàn/viên. Anh T. vui mừng vì đã mua được thuốc với giá “hời”, trong khi “kho” tamiflu của hiệu thuốc cũng chỉ còn có 1 hộp.

Cũng trong hoàn cảnh đó, chị N.T.H (Thanh Xuân - Hà Nội) đi tới 20 hiệu thuốc mới mua được cho con 4 viên tamiflu với giá 200 ngàn đồng/viên. Nhưng như thế cũng vẫn còn rẻ vì có nơi bán lên tới 300 ngàn đồng/viên.

Tại hiệu thuốc trên đường Láng Hạ, khi được hỏi mua tamiflu, dược sĩ cho biết không có loại thuốc này để bán, nhưng nếu muốn mua sẽ liên hệ với nơi khác để mua hộ, nhưng với giá có thể đắt gấp 5 lần so với ngày thường. Lý giải điều này, chủ hiệu thuốc cho hay: Những ngày qua, dịch cúm A đang hoành hành, cùng với thông tin về khan hiếm thuốc tamiflu càng khiến cho việc đẩy giá loại thuốc này lên cao.

Như vậy, với một người mắc cúm A, có chỉ định uống tamiflu 2viên/ngày thì mỗi ngày chỉ riêng thuốc này, bệnh nhân đã phải chi tới 600 ngàn đồng như chị H. Mặc dù vậy, bệnh nhân vẫn phải “nhắm mắt mà mua thuốc chứ biết làm thế nào”, chị H. chia sẻ.

Không chỉ dừng lại ở giá thuốc mà tại một số hiệu thuốc còn tỏ ra khá “kênh kiệu” với sự khan hiếm của thuốc. Anh N.V.H (Thái Hà - Hà Nội) cũng đi mua thuốc tamiflu, nhà thuốc báo giá 300 ngàn/viên, khi anh H. ngạc nhiên với giá thuốc tăng vọt thì nhân viên nhà thuốc cũng không giải thích hoặc tư vấn gì, chỉ tỏ thái độ “mua thì mua không mua thì thôi”. Trong khi thực tế, nếu không phải là dịch cúm A, không khan hiếm thuốc thì tamiflu có giá khoảng 500-600 ngàn/vỉ 10 viên.

Người dân cần lưu ý, đây là thuốc dùng theo chỉ định của bác sĩ, do đó không nên tự ý mua và bất chấp giá cả, tạo cơ hội các nhà thuốc đẩy giá bán trên trời.


Phương Anh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH