Hà Nội

Phục hồi vận động cho bệnh nhân mắc bệnh lý cột sống nặng

27-10-2021 11:03 AM | Y học 360

Các bác sĩ tại Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã thực hiện thành công kỹ thuật bắt vít qua da để phục hồi vận động cho 2 bệnh nhân bị tổn thương cột sống nặng.

Suốt 4 tháng phải ở nhà thực hiện giãn cách do dịch Covid-19, bệnh nhân P.T.N (72 tuổi – ngụ tại Định Quán, Đồng Nai) phải chịu đau đớn do đau cột sống. Trước đó, bệnh nhân bị té và đã uống nhiều loại thuốc, châm cứu nhiều nơi nhưng không đỡ bệnh. Bệnh nhân nhập viện Bệnh viện Hoàn mỹ ITO Đồng Nai trong tình trạng không đi lại được, đau lưng dữ dội.

Qua thăm khám kiểm tra chụp MRI, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị xẹp nặng đốt sống lưng L1, kết hợp với phù tuỷ xương N12, L2, L3, L4. ThS BS Trần Đức Duy Trí chỉ định bệnh nhân cần phải được phẫu thuật ngay để làm vững cột sống. Do bệnh nhân lớn tuổi và xương rất loãng đồng thời bị tổn thương nhiều đốt trong đó có đốt sống L1 xẹp rất nặng nên nếu mổ hở thường quy sẽ gặp nhiều nguy cơ. Do đó ThS BS Trần Đức Duy Trí đã áp dụng kỹ thuật mới đó là bắt vít qua da kèm bơm xi măng thân sống qua vít và bơm xi măng đơn thuần qua đốt sống còn lại.

Phục hồi vận động cho bệnh nhân mắc bệnh lý cột sống nặng - Ảnh 1.

Bệnh nhân P.T.N trước ngày xuất viện cùng với ThS.BS Trần Đức Duy Trí.

Sau mổ một ngày bệnh nhân đã đỡ đau, vận động chi dưới bình thường. Ngày thứ hai bệnh nhân đã tập đi. Hiện tại bệnh nhân đã được xuất viện sau một tuần sau phẫu thuật.

Chia sẻ với các bác sĩ, bà N. rất vui mừng bởi không còn những cơn đau nhức thống khổ. Bà cũng xúc động gửi lời cảm ơn tri ân đến các bác sĩ và điều dưỡng của Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai. 

 

Hình ảnh sau bắt vít- bệnh nhân T.T.T.P                        Hình ảnh sau bắt vít - bệnh nhân P.T.N

Cùng ngày 15/10/2021, ThS. BS Trần Đức Duy Trí đã tiếp tục thực hiện phương pháp bắt vít qua da kèm giải áp thần kinh thành công cho bệnh nhân T.T.T.P (56 tuổi – ngụ tại Tp Biên Hòa). Bệnh nhân P. bị đau nhức, teo cơ và yếu dần chi dưới do bị thoát vị đĩa đệm quá lâu. Để hạn chế nguy cơ bị liệt chi dưới, bà cần được điều trị sớm.

Được biết bệnh nhân P. đã uống thuốc nam nhiều năm nhưng không bớt, bệnh càng ngày càng nặng hơn, chỉ cần đứng lâu 5-10 phút thì chân bị tê liệt không bước đi được, phải ngồi khá lâu mới có thể bước đi được. Đặc biệt bà P. bị dị ứng với nhiều loại thuốc giảm đau nên ko thể dùng giảm đau sau mổ. Các bác sĩ đã thăm khám kỹ, chẩn đoán và chỉ định phương pháp phẫu thuật, phương pháp điều trị hậu phẫu. Sau phẫu thuật một ngày, bà P. đã không còn đau vết mổ nhiều và đi lại dễ dàng hơn.

Phục hồi vận động cho bệnh nhân mắc bệnh lý cột sống nặng - Ảnh 3.

Bệnh nhân T.T.T.P chia sẻ đã có thể đứng lâu mà không còn lo lắng tê chân nữa.

ThS.BS Trần Đức Duy Trí – chuyên khoa Ngoại thần kinh cột sống Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai chia sẻ: "Phẫu thuật bắt vít qua da cố định cột sống, là lựa chọn tối ưu giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn, trở lại công việc và cuộc sống thường ngày sớm hơn. Kỹ thuật này đã giải quyết được nhiều vấn đề của chấn thương cột sống, trượt đốt sống, hẹp ống sống và mất vững cột sống mà không phải áp dụng phương pháp mổ hở như trước."

Hiện tại cả hai bệnh nhân đã ổn định, đi lại sinh hoạt bình thường, đồng thời tuân thủ luyện tập theo lời dặn của bác sĩ.

ThS.BS Trần Đức Duy Trí – đồng hành cùng chuyên mục này.

Với hơn nhiều năm tu nghiệp trong và ngoài nước để nâng cao kỹ thuật về phẫu thuật cột sống, kinh nghiệm nhiều năm trong công tác giảng dạy lý thuyết lâm sàng tại Bệnh viện Trung ương Huế và Đại học Y Dược Huế, đưa vào ứng dụng các công trình nghiên cứu khoa học ThS.BS Trần Đức Duy Trí đã thực hiện thành công rất nhiều ca phẫu thuật cột sống phức tạp, đem lại sự phục hồi tốt nhất cho người bệnh.

Phục hồi vận động cho bệnh nhân mắc bệnh lý cột sống nặng - Ảnh 4.

Vì sự an toàn cho quý khách trong giai đoạn bình thường mới, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai tiếp tục miễn phí xét nghiệm test nhanh Covid -19 để đồng hành cùng người bệnh, mang đến sự an tâm và sức khỏe cho mọi người.

Bnh vin Hoàn M ITO Đồng Nai

- Hotline: 02513.918.569

- Địa ch: F99, Võ Th Sáu, Phường Thng Nht, TP. Biên Hoà , Đồng Nai.

- Cp cu 24/7: 1900 98 99 54

Zalo OA: zalo.me/3885894648389649188

Website: hoanmyitodongnai.com

Bạn đọc cần tư vấn sức khỏe có thể gửi câu hỏi về địa chỉ email: contactus.itodongnai@hoanmy.com

 

 

 


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH