Hà Nội

"Phục hồi sau nhiễm COVID-19" có thể là một lợi thế về miễn dịch

11-08-2021 4:45 PM | Y học 360

SKDS- Một nghiên cứu gần đây của Đại học Emory (Mỹ) cho thấy những bệnh nhân COVID-19 được phục hồi vẫn giữ được khả năng miễn dịch rộng và hiệu quả lâu dài hơn đối với căn bệnh này.

nhiễm COVID-19

Phát hiện này có ý nghĩa trong việc mở rộng hiểu biết về trí nhớ miễn dịch của con người cũng như phát triển vaccine trong tương lai chống coronavirus.

Khi theo dõi các bệnh nhân trong nhiều tháng, các nhà nghiên cứu đã có một cái nhìn nhiều sắc thái hơn về cách hệ thống miễn dịch phản ứng với nhiễm COVID-19.


photo-1628607706614

Nghiên cứu cho thấy khả năng miễn dịch của bệnh nhân COVID-19 vẫn mạnh mẽ sau thời gian dài

Trong một thông cáo báo chí, Giám đốc Trung tâm Tiêm chủng của Đại học Emory - Emory Rafi Ahmed cho biết, "Nghiên cứu đóng vai trò như một khuôn khổ để xác định và dự đoán khả năng miễn dịch tồn tại lâu dài đối với SARS-CoV-2 sau khi lây nhiễm tự nhiên. Chúng tôi cũng thấy những dấu hiệu trong giai đoạn này cho thấy khả năng miễn dịch tự nhiên có thể tiếp tục tồn tại ".

Thông tin này được đưa ra sau một nghiên cứu được công bố gần đây, cho thấy  những người từng mắc COVID-19 có thể chỉ cần tiêm một liều vaccine..

Nghiên cứu bao gồm 254 bệnh nhân đã trải qua các triệu chứng COVID-19 từ nhẹ đến trung bình trong 8 tháng, cho thấy khả năng miễn dịch của bệnh nhân COVID-19  vẫn mạnh mẽ trong suốt thời gian đó. 

Tăng khả năng miễn dịch đối với mức độ bệnh

Nghiên cứu cho thấy đáp ứng miễn dịch tăng lên theo mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng mà bệnh nhân biểu hiện, cũng như tuổi của bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 .

Với cái nhìn rõ hơn về cách hệ thống miễn dịch phản ứng với COVID-19, nghiên cứu chỉ ra rằng một số tế bào T và B nhất định đã được kích hoạt bởi hệ thống miễn dịch để cải thiện trí nhớ miễn dịch. Phản ứng này sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch mạnh hơn chống lại sự tái nhiễm trong tương lai.

photo-1628607708072

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phản ứng miễn dịch không chỉ tăng theo mức độ bệnh mà còn theo từng thập kỷ tuổi bất kể mức độ bệnh COVID-19.

Ahmed cho biết, "Chúng tôi thấy rằng các phản ứng kháng thể, đặc biệt là kháng thể IgG, không chỉ bền ở đại đa số bệnh nhân mà còn bị phân hủy với tốc độ chậm hơn so với ước tính trước đây, điều này cho thấy rằng bệnh nhân đang tạo ra các tế bào huyết tương sống lâu hơn có thể vô hiệu hóa SARS -CoV-2 tăng đột biến protein. "

Ngoài ra, những phát hiện của nghiên cứu này cho thấy khả năng miễn dịch bảo vệ chống lại một số biến thể của COVID-19. Hiện tại, các bệnh viện đang chứng kiến sự gia tăng đáng kể các trường hợp COVID-19 liên quan đến biến thể delta.

Mặc dù đây có thể là tin tốt cho những người sống sót sau COVID-19, khả năng miễn dịch chống lại biến thể delta cho những người sống sót sau nhiễm COVID-19 phần lớn vẫn còn tiếp tục nghiên cứu.

Ý nghĩa đối với vaccine phòng COVID-19

Đáng chú ý nhất, nghiên cứu này có thể là một tiêu chuẩn tuyệt vời cho trí nhớ miễn dịch do tiêm chủng COVID-19 gây ra.

Với nghiên cứu này và nhiều nghiên cứu tương tự, các nhà nghiên cứu có thể tạo ra vaccine hiệu quả hơn chống lại COVID-19 và các chủng coronavirus trong tương lai. Ahmed giải thích, "Chúng tôi có thể xây dựng dựa trên những kết quả này để xác định sự tiến triển thành khả năng miễn dịch lâu dài chống lại coronavirus mới, có thể hướng dẫn các phản ứng hợp lý khi các đợt bùng phát trong tương lai xảy ra."

Cùng với nghiên cứu trước đó , nghiên cứu này đang vẽ nên một bức tranh lớn hơn về cách khoa học có thể mở ra các hướng hành động trong tương lai chống lại sự bùng phát của coronavirus. 

"Vắc xin nhắm vào các bộ phận khác của vi rút chứ không chỉ là protein đột biến có thể hữu ích hơn trong việc ngăn chặn sự lây nhiễm vì các biến thể SARS CoV-2 vượt qua các chủng hiện hành. Điều này có thể mở đường cho chúng tôi thiết kế vaccine  giải quyết nhiều loại coronavirus ".

Mặc dù việc kết thúc đại dịch vẫn còn lâu mới đến, nhưng những nghiên cứu như thế này đã đem lại hy vọng cho tương lai.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Vũ điệu 5K của Bộ y tế


BS.CKI Trần Minh Thiệu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH