Phục hồi san hô ở Khánh Hòa có làm được không?

11-11-2022 9:48 AM | Xã hội

SKĐS - Thời gian qua, môi trường Vịnh Nha Trang nói chung, san hô ở khu vực Hòn Mun (Khánh Hòa) nói riêng có biểu hiện suy thoái. Việc giữ gìn và phục hồi là nhiệm vụ cấp thiết.

Dừng các hoạt động có nguy cơ gây hại đến môi trường và san hô

Cách đây không lâu, hàng loạt người dân, các chuyên gia đều tiếc nuối do nhiều rạn san hô đẹp ở Hòn Mun bị suy giảm, bị chết. Nguyên nhân được chỉ ra là do chịu tác động tích lũy từ nhiều năm, gồm cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. 

Trong đó, nguyên nhân khách quan dẫn đến việc suy giảm rạn san hô là do tác động của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng của cơn bão Damrey năm 2017 và cơn bão số 9 năm 2021 (không có hiện tượng a-xit hóa đại dương). Về chủ quan, rạn san hô chết là do công tác quản lý Nhà nước, sự phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương, hoạt động của Ban quản lý vịnh Nha Trang còn nhiều bất cập.

Khánh Hòa: Ra kế hoạch dài hơi phục hồi san hô - Ảnh 1.

Nhiều rạn san hô ở Hòn Mun bị suy giảm

Theo kế hoạch của tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành, nhằm hạn chế tối đa tác nhân đang gây ảnh hưởng xấu đến rạn san hô, sẽ tạm dừng hoạt động du lịch lặn biển ở các địa điểm rạn san hô bị suy thoái tại Hòn Mun.

Nghiêm cấm theo quy định của pháp luật đối với các hoạt động xâm hại đến môi trường sống và rạn san hô ở khu vực biển Hòn Mun và các vùng lõi khác trong Vịnh Nha Trang.

Tạm thời giữ nguyên diện tích và kiểm soát việc nuôi trồng thủy sản trên Vịnh Nha Trang.

Chuyển hoạt động đánh lưới ra khỏi khu vực bảo vệ nghiêm ngặt tại phía Nam Hòn Mun. Cùng với đó, tuần tra, bảo vệ khu vực Hòn Mun để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, hủy hoại môi trường tại Vịnh Nha Trang.

Phục hồi san hô ở Hòn Mun

Cũng theo kế hoạch của tỉnh Khánh Hòa, sẽ tiến hành phục hồi san hô ở Hòn Mun và Vịnh Nha Trang, thời gian đến tháng 12/2025 bằng các giải pháp cụ thể là: Làm sạch môi trường khu vực biển Hòn Mun. Loại bỏ rác thải nhựa trong các rạn san hô. Sắp xếp các cành vụn gãy của san hô để san hô có cơ hội tự phục hồi.

Đánh giá nhanh rạn san hô tại các điểm du lịch lặn biển quanh Hòn Mun, các vùng lõi khác trong Vịnh Nha Trang để xác định mức độ và nguyên nhân suy thoái.

Thực hiện giải pháp phục hồi phù hợp. Đồng thời kiểm tra định kỳ sự phát triển của san hô và rạn san hô ở những khu vực tiến hành phục hồi.

Khánh Hòa: Ra kế hoạch dài hơi phục hồi san hô - Ảnh 3.

Thế giới san hô rất đa dạng, cần bảo vệ (Ảnh: Nguyễn Đức)

Cùng với việc bảo vệ, phục hồi, trong kế hoạch của tỉnh Khánh Hòa cũng đưa ra giải pháp sinh kế bền vững cho cộng đồng gắn với bảo tồn san hô khu vực Hòn Mun, Vịnh Nha Trang. Thời gian thực hiện ngay từ tháng 1/2023 đế tháng 10/2024.

Sẽ có một số hoạt động chính được triển khai như: Tiến hành đào tạo, nâng cao năng lực quản lý, bảo vệ và khai thác hợp lý hệ sinh thái rạn san hô cho các tổ chức cộng đồng dân cư tại Vịnh Nha Trang. Xây dựng mối liên kết hỗ trợ lẫn nhau giữa các tổ chức cộng đồng trong và ngoài Tổ dân phố Bích Đầm (Vĩnh Nguyên, trong Vịnh Nha Trang) trong quản lý, bảo vệ rạn san hô….

Thử nghiệm mô hình phát triển du lịch sinh thái cộng đồng đảo xanh, sạch, văn minh. Góp phần từng bước chuyển đổi nghề nghiệp cho ngư dân ở Bích Đầm…

Cùng với việc phục hồi san hô ở Hòn Mun, Khánh Hòa sẽ đánh giá tình trạng rạn san hô ở khu vực Hòn Chồng, Vĩnh Hòa, Vĩnh Hải (TP.Nha Trang). Từ đó xác định các địa điểm có san hô đang phục hồi, có bãi giống, bãi đẻ của thủy sản. Xây dựng hồ sơ từng địa điểm có giá trị cần bảo vệ…

Chất lượng san hô ở Hòn Mun suy giảm mạnhChất lượng san hô ở Hòn Mun suy giảm mạnh

SKĐS - Sau khi dừng các hoạt động bơi, lặn biển ở xung quanh Hòn Mun (vùng lõi của Vịnh Nha Trang, Khánh Hòa) nhiều người kỳ vọng sẽ sớm bảo tồn, khôi phục san hô.


Đông Hưng
Ý kiến của bạn