Phục hồi giải quyết tố giác, lấy mẫu xét nghiệm ADN toàn bộ người trong Tịnh thất Bồng Lai

24-09-2022 8:59 PM | Thời sự

SKĐS - Công an tỉnh Long An quyết định phục hồi giải quyết tin báo tố giác tội phạm về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với ông Lê Tùng Vân và một số người sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai (hay Thiền am bên bờ vũ trụ).

Trong ngày 24/9, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã đến Tịnh thất Bồng Lai (ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) để lấy mẫu xét nghiệm xác nhận mối quan hệ huyết thống (ADN) những trẻ em và người lớn đang sinh sống tại đây. 

Phục hồi giải quyết tố giác, lấy mẫu xét nghiệm ADN toàn bộ người trong Tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 1.

Các cơ quan chức năng từng nhiều lần làm việc với những người tự xưng là tu sĩ phật giáo tại Tịnh thất Bồng Lai.

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An cho rằng việc lấy mẫu xét nghiệm ADN là cần thiết để hỗ trợ công tác điều tra, làm rõ tin báo tố giác về "Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với ông Lê Tùng Vân và những người sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai. Theo đó, đã có tổng cộng 23 người được lấy mẫu, trong đó có 10 trẻ em.

Theo Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An, thời gian qua, có những tin báo tố giác cho rằng những trẻ em ở Tịnh thất Bồng Lai không phải là trẻ mồ côi như ông Lê Tùng Vân và những người lớn sinh sống tại đó thông tin. Ông Lê Tùng Vân và những người lớn ở Tịnh thất Bồng Lai đã giả mạo nuôi trẻ mồ côi để lừa gạt, nhận tài trợ, chiếm đoạt tài sản. 

Để xác minh tin báo, cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu giám định ADN nhằm xác định những người lớn và trẻ em đang sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai có quan hệ thân thích gì hay không.

Phục hồi giải quyết tố giác, lấy mẫu xét nghiệm ADN toàn bộ người trong Tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 2.

Bị cáo Lê Tùng Vân trong phiên tòa xét xử ngày 20/7 về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Trước đó, Công an tỉnh Long An nhận được nhiều đơn thư tố cáo một số người sống tại "Tịnh thất Bồng Lai" đã thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật. Dựa vào những chứng cứ thu thập được, cơ quan chức năng quyết định khởi tố, truy tố nhiều cá nhân về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung, sửa đổi năm 2017.

Phục hồi giải quyết tố giác, lấy mẫu xét nghiệm ADN toàn bộ người trong Tịnh thất Bồng Lai - Ảnh 3.

Các bị cáo Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương từng nói không có cha mẹ, bà Cao Thị Cúc cũng nói không có con tại phiên tòa xét xử ngày 20/7 tại Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa (Long An).

Đến ngày 21/7, Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa tuyên án sơ thẩm đối với 6 bị cáo gồm: Lê Tùng Vân 5 năm tù; các bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, mỗi bị cáo bị tuyên phạt 4 năm tù; bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù và bị cáo Cao Thị Cúc 3 năm tù.

Được biết, cả 6 bị cáo sau đó đã gửi đơn lên Tòa án nhân dân tỉnh Long An kháng cáo bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa.

Xem thêm video được quan tâm:

Những lời khai "ấn tượng" của nhóm người Tịnh thất Bồng Lai trong phiên xét xử.


Thành Long
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH