Hà Nội

“Phục hồi chức năng” - Yếu tố quan trọng hàng đầu trong phòng và trị thoái hóa khớp

04-05-2019 8:00 AM | Y học 360

SKĐS - Thoái hóa khớp là căn bệnh mạn tính khiến người bệnh đau đớn, biến dạng khớp, hạn chế vận động, nặng hơn có thể dẫn đến teo cơ, liệt… Đây thực sự là vấn đề cần được gia đình và xã hội quan tâm. Tuy nhiên, thực tế cho thấy tỷ lệ người trẻ tuổi mắc thoái hóa khớp đang có xu hướng ngày một tăng. Vậy làm sao để phòng và trị thoái hóa khớp hiệu quả?

Phục hồi chức năng là gì?

Theo các chuyên gia cơ xương khớp, tập luyện phục hồi chức năng được xem là giải pháp phòng và trị thoái hóa khớp quan trọng hàng đầu trên cả phẫu thuật khớp, thuốc giảm đau và giáo dục kiến thức về bệnh.

Kỹ thuật viên tại Phòng khám đa khoa Vietlife đang thực hiện vật lý trị liệu cho người bệnh.

Vai trò của “Phục hồi chức năng” trong quá trình thoái hóa

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Thanh Huyền - Trưởng khoa Phục hồi chức năng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: “Phục hồi chức năng đóng vai trò quan trọng trong cả 3 giai đoạn của quá trình thoái hóa khớp: Giai đoạn phòng ngừa, giai đoạn giảm đau, giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật”.

Giai đoạn Phòng ngừa: Với những người mới thấy các dấu hiệu của thoái hóa khớp như đau, mỏi khớp... khớp sụn và xương chưa bị biến dạng hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh (dân văn phòng ngồi nhiều ít vận động, người thường xuyên vận động mạnh…) thì các kỹ thuật trong phục hồi chức năng sẽ giúp giảm đau, giãn cơ, thực hiện các thao tác sao cho đúng để thoái hóa khớp không xảy ra hoặc xảy ra chậm hơn.

Giai đoạn giảm đau, hỗ trợ vận động: Ở giai đoạn này các khớp đã bị biến dạng và có thể gây lên những hậu quả như dính khớp, teo cơ,... Khả năng vận động của người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều, họ sẽ cần những hỗ trợ về chức năng của khớp, dụng cụ trợ giúp: Nạng, khung bi, nẹp đầu gối, xe lăn…tùy theo tình trạng cụ thể.

Giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật: Khi tất cả các biện pháp sử dụng thuốc chỉ mang tính chất giảm đau về mặt triệu chứng và không thể dùng kéo dài, bắt buộc phải can thiệp bằng phẫu thuật lúc này tập luyện phục hồi chức năng sẽ giúp các cơ dần hồi phục và có thể thực hiện các chức năng vốn có ban đầu.

Các kỹ thuật trong phục hồi chức năng

Tùy từng giai đoạn cụ thể các bác sĩ sẽ đưa ra những liệu trình tập luyện phục hồi chức năng phù hợp nhất.

Tùy từng trường hợp các bác sĩ sẽ có những liệu trình phục hồi chức năng riêng

Kỹ thuật Vật lý trị liệu: Được đánh giá là bước phát triển thứ 3 của nền y học, sau phòng và điều trị bệnh. Ngành ứng dụng những kỹ thuật không dùng thuốc để tác động lên cơ thể người bệnh nhằm giúp họ mau chóng hồi phục những chức năng ban đầu của cơ thể. Một số kỹ thuật vật lý trị liệu cơ bản là nhiệt trị liệu, thuỷ trị liệu, điện trị liệu, xoa bóp, laser trị liệu…Kỹ thuật vật lý trị liệu cực kỳ có tác dụng cho những người bị khuyết tật bẩm sinh hoặc do tai nạn.

Kỹ thuật vận động trị liệu: Được thực hiện bởi kỹ thuật viên hoặc người bệnh tự tập cùng với các dụng cụ nhằm đạt được vận động, khôi phục tầm vận động đang bị hạn chế. Kỹ thuật viên cần tuân thủ nguyên tắc điều trị, đánh giá đúng mức độ của từng bệnh nhân và ghi nhận quá trình tiến triển của việc tập luyện. Người bệnh và cả gia đình người bệnh cần có sự cố gắng , động viên, quyết tâm để vượt qua mọi bệnh tật và giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

Dụng cụ phục hồi chức năng (dụng cụ trợ giúp)

Dụng cụ hỗ trợ tập luyện về cơ khớp cho người bệnh

Tuy nhiên, để góp phần giảm thiểu tối đa số người mắc bệnh thoái hóa khớp cũng như làm giảm các hậu quả nghiêm trọng do thoái hóa khớp mang lại thì vấn đề về tư vấn giáo dục và phòng ngừa cho người dân luôn là vai trò quan trọng nhất của phục hồi chức năng.

Mỗi người cần tự tạo cho mình thói quen sống khoa học, thường xuyên vận động đúng cách, bổ sung đầy đủ canxi, các sản phẩm hỗ trợ khớp, giảm thiểu thoái hóa khớp, giúp sụn khớp và xương luôn chắc khỏe, dẻo dai.

Xem thêm về công nghệ mới nhất phát hiện sớm thoái hóa khớp Tại đây

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VIETLIFE

Là hệ thống phòng khám chuyên về điều trị các bệnh cơ xương khớp, thoái hóa khớp-cột sống với đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm tại các bệnh viện hàng đầu. Cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến đầy đủ các dịch vụ chẩn đoán và điều trị toàn diện bệnh lý cơ xương khớp và cột sống bao gồm: thăm khám và điều trị cùng các chuyên gia, chụp cộng hưởng từ, X quang, siêu âm, xét nghiệm, đo mật độ xương, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu…

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA VIETLIFE

Địa chỉ: Số 14 Trần Bình Trọng, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: 024 3942 5666/0906 99 33 30

Website: http://vietlifeclinic.com


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH