Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng – Y tế công lập phải chủ công!

07-06-2018 8:10 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An là bệnh viện đầu ngành chuyên về phục hồi chức năng của tỉnh Nghệ An, đảm đương tốt các kỹ thuật phục hồi chức năng được Bộ Y tế phân công.

Người bệnh tin tưởng!

Bị tai nạn khi đi qua đường, anh Nguyễn Văn Hiển (sinh năm 1991) huyện Anh Sơn, Nghệ An trải qua 3 lần phẫu thuật. Đầu tháng 4/2018, anh Hiển được gia đình đưa xuống phục hồi chức năng tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An trong tình trạng liệt hai tay, hai chân, gãy xương đùi phải. Qua thời gian điều trị, anh Hiển đang tiến triển tốt.

ThS. Thái Thị Xuân, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An cho biết, trường hợp như anh Hiển là một trong những trường hợp bệnh nhân nặng, ngoài sự cố gắng của bản thân người bệnh, vẫn cần sự kiên trì của gia đình. Đồng thời, bệnh viện áp dụng các phương pháp điều trị phù hợp nhất để bệnh nhân có thể phục hồi một cách hiệu quả.

BV Phục hồi chức năng Nghệ An vừa là cơ sở điều trị, vừa là cơ sở đào tạo uy tín

 

Không chỉ có trường hợp anh Nguyễn Văn Hiển, mà ở Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An hiện có hàng trăm trường hợp khuyết tật vận động từ tai nạn, tai biến, các bệnh lý khác đang hàng ngày, hàng giờ điều trị, phục hồi chức năng tại đây và đã đem lại kết quả khả quan.

Chuyên gia đầu ngành phục vụ điều trị

Thực hiện Quyết định số 1125/QQĐ - TTg ngày 31/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020; Công văn số 4980/BYT-KHTC ngày 01/09/2017 của Bộ Y tế về việc triển khai Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020; Quyết định số 1364/QĐ - SYT của Sở Y tế Nghệ An về việc thành lập Ban quản lý Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020, ngày 5/6/2018, Sở Y tế Nghệ An phối hợp với Bệnh viện Phục hồi chức năng Nghệ An tổ chức Hội thảo triển khai Chương trình mục tiêu: Phục hồi chức năng cho người khuyết tật dựa vào cộng đồng - Phương pháp phát hiện người khuyết tật.

Với mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng ngừa khuyết tật, phục hồi chức năng và phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng để mọi người biết cách chủ động phát hiện, phòng ngừa khuyết tật và những người khuyết tật được hưởng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cũng như các dịch vụ khác của cộng đồng; để đến năm 2020 có 80% người khuyết tật có nhu cầu được tiếp cận với dịch vụ phục hồi chức năng phù hợp; 60% trẻ em khuyết tật dưới 6 tuổi được phát hiện, can thiệp sớm.

ThS. Thái Thị Xuân - Giám đốc BV Phục hồi chức năng Nghệ An cho biết: Bệnh viện chuyên điều trị và phục hồi chức năng các bệnh về xương, khớp, thần kinh, vận động, tai biến mạch não, liệt do các di chứng não, trẻ bại não, tự kỷ. Đặc biệt là phục hồi chức năng sau các tai nạn, chấn thương sọ não, tủy sống, gãy xương… Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị phục hồi chức năng cho các bệnh nhân từ các tuyến huyện, tỉnh, trung ương chuyển về như Bệnh viện Việt Đức, Bạch Mai, Bệnh viện 103....

Hiện nay, bệnh viện đang trong quá trình hoàn thành các thủ tục là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Việt Đức, tiếp nhận điều trị phục hồi chức năng sau phẫu thuật; mời các chuyên gia về phục hồi chức năng đến trực tiếp hướng dẫn các kỹ thuật về vật lý trị liệu - phục hồi chức năng.

“Trước mắt với tinh thần chủ động, sáng tạo, với uy tín và thương hiệu của bệnh viện, chúng tôi đã mời nhiều chuyên gia đầu ngành về phục hồi chức năng trực tiếp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cao cho thầy thuốc bệnh viện. Mục đích, để người dân trong tỉnh phải được hưởng thụ dịch vụ y tế tốt nhất”, ThS. Thái Thị Xuân nói.

 


Thế Lộc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH