Phục hồi chức năng cho người bệnh sau tai biến mạch máu não.

04-11-2021 12:54 | Y tế

SKĐS - Đột quỵ não là hội chứng được đặc trưng bởi sự mất đột ngột cấp tính các chức năng của não (thường khu trú) khiến vùng não đó bị thiếu oxy và dinh dưỡng, tồn tại quá 24 giờ hoặc tử vong trước 24 giờ.

Thiếu oxy não chỉ trong vòng vài phút, tế bào não sẽ chết. Vùng tế bào não bị tổn thương nặng hoặc lan rộng có thể gây tử vong cho người bệnh hoặc để lại di chứng nặng nề về rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác.

Đột quỵ não ngày càng gia tăng

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mỗi năm có khoảng 17 triệu người mắc đột quỵ. Trong đó, khoảng 5 triệu người tử vong và 5 triệu phải gánh chịu hậu quả thương tật vĩnh viễn do đột quỵ gây nên làm gia tăng gánh nặng kinh tế cho cả gia đình và cộng đồng.

Tại Việt Nam, mỗi năm ghi nhận thêm 200.000 ca mắc mới đột quỵ và 11.000 tử vong do đột quỵ, trong đó 90% số người sống sót sau đột quỵ phải sống chung với các di chứng về thần kinh, vận động... Điều đáng chú ý, trong những năm gần đây số ca đột quỵ ngày càng có xu hướng trẻ hóa.

Tại Bệnh viện YDCT và PHCN theo thống kê từ đầu năm 2021 đến nay, Bệnh viện đã tiếp nhận 355 người bệnh sau tai biến mạch máu não. Đa số người bệnh nhập viện trong tình trạng yếu hoặc liệt nửa người, không đi lại được, giảm khả năng ngôn ngữ, rối loạn tâm thần, sinh hoạt phụ thuộc hoàn toàn vào người nhà. 

Hiệu quả phục hồi chức năng cho người bệnh sau tai biến mạch máu não tại Bệnh viện YDCT & PHCN tỉnh Phú Thọ.  - Ảnh 1.

Tiến hành châm cứu cho người bệnh sau tai biến mạch máu não tại Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ.

Phục hồi chức năng sau tai biến là một trong những biện pháp hiệu quả để người bệnh có thể phục hồi sau tai biến, kể cả những trường hợp tai biến mạch máu não nặng. Kỹ thuật này giúp người bệnh bình phục bằng việc làm cho những bộ phận đã tổn thương trên cơ thể  có thể phục hồi lại chức năng như trước đây, giúp người bệnh có một sức khỏe tốt và hoạt động, sinh hoạt bình thường. 

Do đó phục hồi chức năng cho người bệnh sau tai biến có ý nghĩa vô cùng quan, đặc biệt đối với người trẻ bị đột quỵ. Những trường hợp sớm can thiệp phục hồi chức năng sau giai đoạn điều trị cấp có tỷ lệ phục hồi sức khỏe cao hơn.

Phục hồi chức năng cho người đột quỵ não tại BV YDCT và PHCN tỉnh Phú Thọ

Bác sĩ.Trần Thị Thúy Nga - Khoa Lão - Bệnh viện YDCT và PHCN cho biết: "Người bệnh sau tai biến mạch mãu não thường để lại các di chứng rất nặng nề, ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống, người bệnh không thể tự phục vụ và chăm sóc bản thân. Gây nhiều phiền toái cho gia đình và gánh nặng của xã hội. Vì vậy, phục hồi chức năng cho người bệnh sau tai biến là một điều rất quan trọng và cần được áp dụng càng sớm càng tốt. 

Tại Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ, khi vào viện người bệnh được áp dụng kết hợp các biện pháp đông, tây y, vật lý trị liệu và phục hồi chức năng điều trị cho người bệnh để mang lại hiệu quả cao nhất cho người bệnh. Giúp người bệnh hồi phục được tốt nhất những chức năng của cơ thể mất do di chứng của tai biến mạch máu não để lại".

Để góp phần vào sự thành công trong điều trị cho người bệnh sau tai biến mạch máu não, Bệnh viện YDCT và PHCN tỉnh Phú Thọ luôn chú trọng ứng dụng các kỹ thuật hiện đại, áp dụng những tác dụng chuyên biệt của y học cổ truyền như: Điện châm, sử dụng thuốc sắc đông y, thủy châm, xoa bóp áp lực hơi,… kết hợp y học hiện đại, sử dụng thuốc tây để điều chỉnh các chỉ số huyết áp, đường huyết... hay các bệnh kèm theo của người bệnh; đồng thời tập phục hồi chức năng cho người bệnh bằng hệ thống máy tập phục hồi chức năng được đầu tư đồng bộ như: Dụng cụ tập kéo tay, xe đạp tập phục hồi chức năng, bóng tập cơ tay, ghế ngồi kéo cổ, thiết bị phục hồi đạp chân có kháng lực,… Đồng thời, đội ngũ các y bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên có kinh nghiệm tại Bệnh viện, được đào tạo chuyên sâu về phục hồi chức năng giúp đánh giá mức độ tổn thương của từng người bệnh để đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.

Như trường hợp người bệnh Trịnh Thị Lý (84 tuổi) ở xã Hà Lương, huyện Hạ Hòa nhập viện sau tai biến mạch máu não. Người bệnh được chẩn đoán liệt nửa người trái sau tai biến mạch máu não. Tình trạng người bệnh khi nhập viện: liệt nửa người, tay trái tê nhiều và không nắm lại được, chức năng sinh hoạt phải phụ thuộc người nhà, đi lại rất khó khăn. 

Tại Khoa Lão - Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN người bệnh được áp dụng kết hợp các phương pháp điều trị bằng thuốc sắc đông y, điện xung, hồng ngoại, từ trường, parafin và các bài tập hoạt động trị liệu... 

Sau 3 tuần điều trị dưới sự hướng dẫn tận tình của các y bác sĩ và sự cố gắng của người bệnh, tình trạng liệt nửa người của người bệnh đã cải thiện rất nhiều, người bệnh tự đi lại được, chức năng sinh hoạt của người bệnh độc lập gần hết, không còn phụ thuộc nhiều vào người nhà như trước.

Hiệu quả phục hồi chức năng cho người bệnh sau tai biến mạch máu não tại Bệnh viện YDCT & PHCN tỉnh Phú Thọ.  - Ảnh 2.

Tập phục hồi vận động tay trái cho người bệnh sau tai biến mạch máu não.

Phòng đột quỵ não 

Cũng theo BS Nga tai biến mạch máu não không những gây nguy hiểm đến tính mạng ngay khi xảy ra tai biến, mà tỷ lệ tái phát bệnh với người đã từng bị tai biến cũng rất cao. Đặc biệt, tỷ lệ tái bệnh trong 5 năm đầu tiên lên tới 25%, tương đương 4 người bị tai biến thì lại có 1 người tái phát. Vì vậy ngoài tập việc duy trì điều trị và tập luyện phục hồi chức năng thì kiểm soát và điều trị tốt các bệnh kèm theo như đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh lý tim mạch,… bằng cách đo huyết áp hằng ngày, kiểm soát tốt đường máu, lượng mỡ trong máu là rất cần thiết. 

Bên cạnh đó, cần thực hiện lối sống lành mạnh; không lạm dụng bia rượu; không hút thuốc lá hoặc sử dụng các chất kích thích; kiểm soát cân nặng tránh béo phì, thường xuyên tập thể dục; tránh căng thẳng thần kinh quá mức và kéo dài; chế độ ăn nên có nhiều rau, hoa quả... là các biện pháp tốt nhất để phòng ngừa tai biến mạch máu não tái phát cho người bệnh.


Đỗ Hằng
Ý kiến của bạn