Phục hình nha khoa không chỉ dừng lại ở thẩm mỹ

08-12-2023 09:26 | Y học 360

Ngày nay, nhu cầu thẩm mỹ trong nha khoa ngày càng tăng. Nhiều người mong muốn sở hữu một hàm răng trắng, đẹp tuy nhiên lại thường lo lắng, đắn đo bởi biến chứng khi răng sẽ bị mài nhỏ hoặc buộc phải lấy tủy, tiêm thuốc tê.

Chính vì vậy, xu hướng phục hình thẩm mỹ xâm lấn tối thiểu đang được các Bác sĩ Răng Hàm Mặt hướng tới và là bước tiến trong thẩm mỹ răng, ứng dụng trong xu hướng nha khoa hiện đại. Labo Detec là đơn vị tiên phong trong việc nghiên cứu tìm ra giải pháp hữu ích về công nghệ vật liệu nhằm giảm thiểu xâm lấn nhưng vẫn đảm bảo thẩm mỹ và độ bền của răng.

Đây là thông tin tại buổi sinh hoạt khoa học định kỳ được Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội (Bệnh viện) tổ chức. Tham dự buổi sinh hoạt khoa học có sự tham gia của Công ty Cổ phần Nha khoa Detec cùng đông đảo các Bác sĩ Răng Hàm Mặt của Bệnh viện và các Bác sĩ RHM của 34 tỉnh thành quan tâm theo dõi dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Phục hình nha khoa không chỉ dừng lại ở thẩm mỹ- Ảnh 1.

Chia sẻ tại buổi sinh hoạt, PGS.TS. Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Thẩm mỹ răng hiện đang là xu hướng làm đẹp được nhiều người ưa chuộng. Phương pháp này có thể cải thiện nhiều khiếm khuyết về răng, đem lại nụ cười đẹp, an toàn với sức khỏe và giúp mọi người trở nên tự tin hơn khi giao tiếp. "Hiện nay, trên thị trường các cơ sở thẩm mỹ răng "nở như hoa", đâu đâu cũng thấy làm răng thẩm mỹ, kéo theo đó cũng có nhiều biến chứng xảy ra. Vấn đề ở đây là chỉ định phục hình thẩm mỹ răng thế nào cho đúng, chứ không phải chạy theo lợi nhuận."- PGS.TS. Trần Cao Bính nói.

Do đó, xu hướng phục hình thẩm mỹ răng ít xâm lấn, công nghệ mới đang được lựa chọn giúp khách hàng làm đẹp an toàn và bảo vệ sức khỏe hơn. Điều này cũng nhằm đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe hơn từ người bệnh có nhu cầu.

"Xu hướng chung trên thế giới là đi theo hướng can thiệp tối thiểu nhưng vẫn đạt hiệu quả tối đa. Nắm bắt xu thế này, Labo Detec là đơn vị tiên phong trong việc tìm ra giải pháp hữu ích về công nghệ vật liệu nhằm giảm thiểu xâm lấn nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền của răng. Cụ thể ở đây là dán răng sứ nhưng chỉ cần mài răng tối thiểu", PGS.TS. Bính nhấn mạnh.

Phục hình nha khoa không chỉ dừng lại ở thẩm mỹ- Ảnh 2.

PGS.TS. Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội chia sẻ trong buổi báo cáo khoa học.

Báo cáo tại buổi sinh hoạt khoa học, Báo cáo viên Vũ Đề cũng bày tỏ mong muốn làm thế nào để phát triển du lịch nha khoa tại Việt Nam vì trình độ đội ngũ Kỹ thuật viên và Bác sĩ Răng Hàm Mặt của nước ta không thua kém các nước phát triển trên thế giới, và đặc biệt là đội ngũ Kỹ thuật viên với tay nghề chuyên môn cao, khéo léo, giàu kinh nghiệm chế tác ra những sản phẩm phục hình răng đạt đến độ tinh hoa. Báo cáo tập trung trọng tâm vào việc nghiên cứu hiện trạng các phương pháp phục hình thẩm mỹ hiện nay ở Việt Nam và trên thế giới, từ đó đưa ra được giải pháp toàn diện cho phương pháp phục hình thẩm mỹ răng hiện nay thay thế cho các phương pháp hiện tại được nhiều người biết đến là chụp răng sứ, dán sứ Venner…

Phục hình nha khoa không chỉ dừng lại ở thẩm mỹ- Ảnh 3.

Báo cáo viên Vũ Đề, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Nha khoa Detec trình bày tại buổibáo cáo khoa học.

"Xu hướng làm đẹp ít xâm lấn đang trở thành một xu thế không thể đảo ngược trong ngành thẩm mỹ nói chung và lĩnh vực thẩm mỹ nha khoa nói riêng, đặc biệt trong phục hình nha khoa thẩm mỹ. Mục tiêu nghiên cứu của chúng tôi là tìm ra giải pháp hữu ích về công nghệ vật liệu nhằm giảm thiểu xâm lấn nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và độ bền của răng", Báo cáo viên Vũ Đề chia sẻ.

Theo ông, một tình trạng răng khá phổ biến ở người dân nước ta là răng nhiễm Tetracycline khiến răng bị ố màu, men răng xỉn vàng, đen sẫm hoặc màu răng loang lổ. Phương pháp khắc phục là mài cùi răng sau đó phục hình răng sứ. Tuy nhiên, cách làm này tiềm ẩn một số nguy cơ như tổn thương mô răng, đặc biệt là kích thích tủy, thay đổi khớp cắn… Ngoài ra, để thực hiện bệnh nhân thường phải tiêm tê.

Điều này đặt ra một hướng nghiên cứu là làm thế nào để can thiệp xâm lấn tối thiểu, không cần phải mài răng nhiều, không phải tiêm tê. Đây cũng là hướng nghiên cứu của Labo Detec về một giải pháp công nghệ vật liệu dán sứ mới đạt được những tiêu chí trên mà vẫn đạt hiệu quả thẩm mỹ. Trong đó, cách xử lý tạo vi nhám mặt trong để tăng độ bám dính chắc chắn kết hợp với vật liệu linh hoạt là điểm nổi bật. Kỹ thuật thiết kế và chế tạo thông qua công nghệ CAD/CAM được ứng dụng trong lĩnh vực nha khoa đã giúp cải thiện thiết kế và tạo ra các phục hình nha khoa một cách chính xác, thẩm mỹ cao, tiết kiệm thời gian và chi phí cho khách hàng.

Còn theo TS. Phạm Thanh Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Hà Nội, xu hướng nha khoa hiện đại ít xâm lấn là cần thiết trong thẩm mỹ răng. Đây là cách tiếp cận tương đối mới so với hiện tại trong thẩm mỹ nha khoa.

Phục hình nha khoa không chỉ dừng lại ở thẩm mỹ- Ảnh 4.

Toàn cảnh buổi sinh hoạt khoa học "Dán sứ SmartVeneer – Bước đột phá trongthẩm mỹ răng và ứng dụng trong xu hướng nha khoa hiện đại"

Đánh giá cao bài báo cáo, PGS.TS. Trần Cao Bính cho biết, đây là một trong những giải pháp tiềm năng trong phục hình thẩm mỹ răng, cần phát triển nghiên cứu thêm. Bệnh viện sắp tới sẽ đề xuất thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước về công nghệ và vật liệu tiên tiến trong điều trị và dự phòng bệnh răng hàm mặt, trong đó công nghệ vật liệu mới này là một trong những lựa chọn tiềm năng.

Ông Vũ Đề cũng lưu ý thêm là phương pháp này chống chỉ định với người có men răng không tốt và đa sâu răng. Đồng thời cần có thêm nghiên cứu, thời gian theo dõi dài hơi hơn để khẳng định hiệu quả của phương pháp. Đây là cách tiếp cận tương đối mới so với hiện tại.

Trong khi đó, Báo cáo viên Vũ Đề cho biết, ông kỳ vọng nghiên cứu của đơn vị sẽ là nguồn động viên cho sự sáng tạo của thế hệ Bác sĩ Răng Hàm Mặt tương lai và đóng góp vào sự phát triển của ngành Răng Hàm Mặt theo định hướng của Bộ Y tế và Hội Răng Hàm Mặt Việt Nam.


PV
Ý kiến của bạn