Hà Nội

Phú Yên đã ghi nhận 83 ca mắc COVID-19

29-06-2021 3:05 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Phú Yên cho biết, từ chiều 28 đến sáng 29/6 tỉnh này phát hiện thêm 25 ca dương tính SARS-CoV-2. Tính từ ngày 23/6/2021 đến 29/6 toàn tỉnh có 83 ca COVID-19. Ngành Y tế địa phương phải “thần tốc” hơn nữa trong việc truy vết, điều tra dịch tễ, tiến hành cách ly các đối tượng theo qui định.

F1 âm tính, nhiều F2 lại nhiễm bệnh

Trong số 25 ca mới ghi nhận dương tính với COVID-19, có 15 người ở trong khu cách ly điều trị của bệnh viện, 1 cách ly tại nhà, 7 người đang cách ly tập trung và 2 người trong cộng đồng được phát hiện qua sàng lọc.

Đáng lo ngại về tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Phú Yên là nhiều trường hợp F1 cho kết quả xét nghiệm âm tính nhưng các F2 lại có kết quả xét nghiệm dương tính.

Điển hình như một trường hợp là nhân viên bán cơm ở quán Yến Nam (là F1 của chủ quán là BN 13960) có xét nghiệm âm tính với COVID-19 nhưng nhiều người tiếp xúc F2 với trường hợp này lại cho kết quả dương tính.

Điều khó khăn thứ 2 Phú Yên cần chung tay, tăng tốc khoanh vùng đó là nhiều địa điểm các ca bệnh từng đến là các điểm công cộng, tập trung đông người như: Bãi giữ xe, chợ, quán cà phê, quán ăn, cửa hàng…

                          Đẩy mạnh xét nghiệm ở Phú Yên để sớm phát hiện ca bệnh (ảnh CDC Phú Yên)

Về vấn đề này, lãnh đạo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Phú Yên cho biết: Việc điều tra dịch tễ được đẩy mạnh liên tục. Phát hiện điểm nguy cơ nào là khoanh vùng, khử khuẩn, áp dụng các biện pháp y tế ngay. Bên cạnh đó khẩn cấp tìm người liên quan đến các điểm nguy cơ.

Đồng thời với đó, địa phương đã triển khai phòng xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 tại 02 đơn vị là Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Yên dưới sự hỗ trợ tích cực về kỹ thuật và nhân lực của Viện Pasteur Nha Trang.

Cả hệ thống chính trị của Phú Yên đã vào cuộc chống dịch nên việc khoanh vùng đã “thần tốc” hơn. Hiện tại, có 04 máy PCR và 2 máy tách chiết tự động. Năng lực ở địa phương cũng đã được nâng lên từ 300 mẫu/ngày lên khoảng 1.000 mẫu/ngày. Trong những ngày tới sẽ tăng tốc lên 3-4000 mẫu/ngày.

Điểm kiểm soát dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, toàn tỉnh Phú Yên thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trên phạm vi toàn tỉnh, một số địa điểm nguy cơ cao đã phong tảo thì thực hiện Chỉ thị 16.

Siết chặt điểm phong tỏa, rà soát kỹ nguồn lây

Cố gắng tối đa để dịch không lây lan nhanh, rộng, tỉnh Phú Yên siết chặt quản lý các khu vực phong tỏa.

Cùng với đó rà soát kỹ các nguồn lây để lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng các biện pháp y tế.

                     Nhiều điểm nguy cơ là nơi công cộng, người dân cần đặc biệt chú ý

Viện Pasteur Nha Trang, thầy thuốc của Bệnh viện TW Huế đã hỗ trợ tỉnh Phú Yên nhân lực, vật hỗ trợ địa phương này phòng, chống dịch COVID-19. Nhiệm vụ trọng tâm là giúp cho tỉnh Phú Yên phân luồng, sàng lọc, cách ly, tổ chức điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Tỉnh Phú Yên đã thành lập Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 ở Đông Hòa.

Đến hết ngày 28/6, Phú Yên đã thực hiện giám sát y tế 118.558 trường hợp. Cách ly tại cơ sở y tế là 138 trường hợp; Cách ly tại cơ sở cách ly tập trung là 1.153.

Cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 5.789 trường hợp. Cùng với đó đang tự theo dõi sức khỏe hàng ngày là 6.339 trường hợp.

Các địa phương ở Phú Yên, đặc biệt TP. Tuy Hòa, huyện Sơn Hòa và Đông Hòa tiếp tục đẩy mạnh công tác truy vết, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm và xử lý môi trường tại các địa điểm nguy cơ. Tổ chức điều trị các ca bệnh xác định tại các cơ sở y tế.

Trong ngày 28/6, TP. Tuy Hòa ra quyết định tạm dừng hoạt động chợ Tuy Hòa; Huyện Sơn Hòa phong tỏa thêm 1 khu vực (thôn Nguyên trang, xã Sơn nguyên); Đông Hòa phong tỏa thêm 1 khu vực (đường công vụ đường hầm đèo cả).

Để kịp thời phát hiện các ca nguy cơ, ngành y tế địa phương kêu gọi người dân khi có thông tin hay cần hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 gọi ngay đến số 0963391414 và 0834291679.


Đông Hưng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
;