Hà Nội

Phú Yên: Can thiệp thành công bệnh nhân 96 tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp

24-12-2018 4:10 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Đa khoa Phú Yên vừa điều trị tái tưới máu cơ tim thành công bằng kỹ thuật can thiệp mạch vành cho cụ N.T.B (96 tuổi, ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên). Cụ B.được cấp cứu thành công nhờ nhập viện trong giờ vàng.

Tại Đơn nguyên Tim mạch can thiệp Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, một bệnh nhân rất cao tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp có ST chênh lên vừa được các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Đa khoa Phú Yên điều trị tái tưới máu cơ tim thành công bằng kỹ thuật can thiệp mạch vành. Trước đó, cụ N.T.B (96 tuổi, ở huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) nhập viện cấp cứu trong “giờ vàng”. Tiên đoán nhánh động mạch vành bị tổn thương là nhánh lớn, nếu không có phương pháp điều trị thích hợp thì bệnh nhân sẽ choáng tim, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Phú Yên đã cân nhắc và quyết định sử dụng thuốc tiêu sợi huyết để làm tan phần nào huyết khối trong lòng động mạch vành của cụ B.

Động mạch bị tắc của bệnh nhân 94 tuổi trước khi can thiệp

TS-BS Nguyễn Văn Tân, Phó Trưởng Khoa Tim mạch can thiệp - Cấp cứu - Bệnh viện Thống Nhất TP Hồ Chí Minh, Phó Trưởng Bộ môn Lão Khoa - Trường đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, thủ thuật viên chính, cho biết: “Chụp mạch vành bệnh nhân trong vòng 24 giờ sau khi dùng thuốc tiêu sợi huyết, chúng tôi phát hiện động mạch liên thất trước bị bán tắc; đây thủ phạm gây tổn thương cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, động mạch vành phải cũng bán tắc đoạn xa. Ê kíp đã cố gắng can thiệp thành công hai tổn thương. Sau can thiệp, sức khỏe của bệnh nhân ổn định”.

Hình ảnh động mạch sau khi can thiệp

Ngoài trường hợp trên, một bệnh nhân rất cao tuổi bị nhồi máu cơ tim từ khoảng một năm trước, biến chứng suy tim, phân suất tống máu thất trái còn khoảng 25-30%, cũng đã được can thiệp mạch vành, cải thiện tình trạng lâm sàng. Đó là cụ P.T.M (94 tuổi, ở TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên). Kết quả chụp mạch vành bằng DSA cho thấy bệnh nhân bị tắc hoàn toàn đoạn gần, ngay sau lỗ của động mạch liên thất trước. Các bác sĩ đã cố gắng can thiệp thành công, mở vị trí bị tắc hoàn toàn trong khoảng một năm qua.

TS Tân cho biết: Trước đây, trước những bệnh nhân quá cao tuổi, các bác sĩ rất cân nhắc khi chỉ định can thiệp mạch vành, vì nguy cơ rất cao. Với sự phát triển của kỹ thuật, sự ra đời của những loại stent mới, các bác sĩ có kinh nghiệm không còn e dè trước những ca bệnh rất cao tuổi. Tại Đơn nguyên Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên, ê kíp can thiệp của hai bệnh viện đã điều trị tái tưới máu cơ tim thành công cho nhiều bệnh nhân rất cao tuổi.


Yên Lan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH