Phủ vaccine: Hành trang để Phú Quốc sẵn sàng đón du khách

02-11-2021 3:17 PM | Doanh nghiệp

SKĐS - Sau khi hoàn thành tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 2 cho 100% dân số trên đảo, cùng với việc mở cửa đón khách quốc tế, Kiên Giang đang lên kế hoạch phục hồi và thu hút khách nội địa, trong đó Phú Quốc là một trong những điểm nhấn.

Thí điểm mở cửa Phú Quốc: Bài học từ mô hình "Hộp cát Phuket"Thí điểm mở cửa Phú Quốc: Bài học từ mô hình 'Hộp cát Phuket'

Phú Quốc, với xuất phát điểm tốt và sự chuẩn bị kĩ lưỡng hơn rất nhiều đang hứa hẹn sẽ trở thành tâm điểm của thế giới khi thí điểm mở cửa.

TS.BS Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang, cho biết trong ngày 29/10, TP Phú Quốc hoàn thành tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 2 cho 100% dân số trên đảo (từ 18 tuổi trở lên), sớm hơn 2 ngày so với dự kiến ban đầu.

Theo Ban Chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 TP Phú Quốc, mặc dù những ngày vừa qua số ca mắc mới vẫn còn, nhưng nhờ nguồn cung vaccine đảm bảo, cộng với tinh thần phòng chống dịch quyết liệt của các ngành chức năng nhằm truy vết nhanh, bóc F0 ra khỏi cộng đồng, nên diễn biến tình hình không đáng lo ngại.

Phủ vaccine: Hành trang để Phú Quốc sẵn sàng đón du khách - Ảnh 2.

TP Phú Quốc đã hoàn thành tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 2 cho 100% dân số

Được chọn thí điểm đón khách du lịch quốc tế sau thời gian dài 'đóng băng' vì dịch bệnh COVID-19, Phú Quốc (Kiên Giang) đã chạy đua tiêm phủ vaccine cho toàn dân trên đảo, đảm bảo đủ điều kiện đón khách theo đúng kế hoạch.

Ông Mai Văn Huỳnh - Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Kiên Giang - cho biết, tất cả các điều kiện về hệ thống khách sạn lưu trú, dịch vụ đi kèm để đón khách, kể cả việc phủ vaccine cho đội ngũ nhân viên phục vụ khách tại các khách sạn lớn và người dân trên đảo Phú Quốc đã cơ bản hoàn tất.

Phủ vaccine: Hành trang để Phú Quốc sẵn sàng đón du khách - Ảnh 3.

Kiên Giang ban hành kế hoạch đón du khách trở lại từ đầu tháng 11/2021.

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại Phú Quốc cho biết sau 4 đợt tấn công của dịch COVID-19, phần lớn doanh nghiệp du lịch đều đã "kiệt sức". Do vậy, việc mở cửa lại thị trường khách quốc tế, mau chóng thiết lập các "vùng xanh" du lịch theo đúng chủ trương "sống chung với dịch" có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với ngành du lịch.

Theo các doanh nghiệp, việc từng bước phục hồi du lịch, sống chung với COVID là điều tất yếu, sớm hay muộn chúng ta cũng phải tiến đến bước này. Điều quan trọng là cần có một lộ trình được thực hiện cẩn trọng, bài bản, không ngừng điều chỉnh và học tập kinh nghiệm từ những điểm đến đã và đang mở cửa.

"Và nếu thí điểm đón khách sử dụng hộ chiếu vaccine tại Phú Quốc thành công, đây sẽ là nền tảng để tiến tới mở rộng thêm nhiều "vùng xanh" mới, lên những kịch bản phục hồi du lịch một cách bài bản hơn trong thời gian tới", một doanh nghiệp kỳ vọng.

Cùng với việc mở cửa đón khách quốc tế, Kiên Giang đang lên kế hoạch phục hồi và thu hút khách nội địa, trong đó Phú Quốc là một trong những điểm nhấn.

Theo kế hoạch ban đầu của Chính phủ và tỉnh Kiên Giang, Phú Quốc được chọn thí điểm đón khách quốc tế nhưng chỉ với một số doanh nghiệp lớn có quy trình đón khách khép kín mới được tham gia. Do đó, những doanh nghiệp nhỏ và các hướng dẫn viên vẫn phải chờ đợi khá lâu để có thể sống lại không khí tấp nập của mùa khách Tây đang đến gần.

Vì thế khi hay tin tỉnh Kiên Giang quyết định thí điểm đón cả du khách quốc tế và nội địa, hàng trăm doanh nghiệp làm dịch vụ đưa đón khách tour lặn ngắm san hô cảm thấy như sắp được hồi sức.

Phủ vaccine: Hành trang để Phú Quốc sẵn sàng đón du khách - Ảnh 4.

Đảo ngọc Phú Quốc luôn là điểm đến hấp dẫn du khách.

Trước đó, tỉnh Kiên Giang ban hành kế hoạch đón du khách trở lại từ đầu tháng 11/2021. Theo kế hoạch phục hồi và thu hút khách du lịch nội địa đến Kiên Giang, việc triển khai thí điểm đón khách trở lại có 2 giai đoạn.

Giai đoạn thí điểm từ ngày 1/11 tới ngày 30/11/2021, tỉnh căn cứ tình hình thực tế trong việc kiểm soát dịch bệnh tại các tỉnh, thành phố để lựa chọn các thị trường khách đảm bảo tiêu chí an toàn. Trước mắt, sẽ triển khai thí điểm đón khách nội tỉnh, khách ngoài tỉnh từ các địa phương có mức độ dịch ở cấp độ 1 và cấp độ 2.

Chú trọng thị trường khách du lịch nội tỉnh và một số tỉnh lân cận "vùng xanh". Khuyến khích khách đi du lịch theo tour trọn gói của các đơn vị lữ hành. Địa điểm đón khách là các khu vui chơi giải trí, các điểm du lịch thuộc địa bàn vùng xanh (như TP Rạch Giá, TP Phú Quốc, TP Hà Tiên, huyện đảo Kiên Hải).

Giai đoạn 2, từ ngày 1/12 tới ngày 31/12/2021, trên cơ sở kết quả của giai đoạn 1 và tình hình thực tế tại các địa phương; Kiên Giang sẽ mở rộng các thị trường khách phù hợp với tình hình mới, đặc biệt là các thị trường khách truyền thống có kết nối đường bay trực tiếp đến Phú Quốc như: Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng, Đà Nẵng, Hải Phòng.

Trong đó, chú trọng phân khúc khách du lịch là người Việt Nam, người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam với các chương trình nghỉ dưỡng, tham quan du lịch dịp Giáng sinh và Tết Dương lịch…

Địa điểm du lịch giai đoạn này sẽ mở rộng phạm vi đón khách tại các điểm tham quan trọng điểm của tỉnh đã cơ bản kiểm soát được dịch như: TP Rạch Giá, TP Phú Quốc, TP Hà Tiên, huyện Hòn Đất, Kiên Lương, Kiên Hải, U Minh Thượng. Khách du lịch có thể đi theo đoàn, theo tour của các đơn vị lữ hành hoặc tự tổ chức chuyến tham quan du lịch đảm bảo các tiêu chí an toàn…

*Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Mời bạn đọc theo dõi video đang được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19


Thu Nguyễn
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH