DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phú Thọ:Mở thông dạ dày qua đường nội soi
Minh Phương - 17:15 30/05/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thực hiện thành công ca phẫu thuật mở thông dạ dày qua đường nội soi cho người bệnh Nguyễn Đức Lịch, 60 tuổi, trú tại khu 3, Lang Sơn, Hạ Hòa.

 

Trước đó, bệnh nhân vào viện và được chẩn đoán nhồi máu thân não, liệt hầu họng, không nuốt và không ho khạc được, được chỉ định đặt ống nội khí quản, thở máy, mở khí quản để đảm bảo hô hấp, đồng thời cho ăn qua đường xông mũi.

Tuy nhiên,  theo ThS. BS Bùi Mạnh Cường - Trưởng đơn vị Hồi sức cấp cứu - Trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, việc nuôi dưỡng người bệnh qua đường xông mũi về lâu dài gây nhiều khó chịu cho người bệnh, chi phí tốn kém, khả năng gây viêm xoang, gây nhiễm trùng thần kinh, tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp...

Trước tình hình đó, các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn và quyết định thực hiện kỹ thuật mở thông dạ dày qua đường nội soi cho người bệnh, giúp cải thiện dinh dưỡng đồng thời đảm bảo duy trì thể trạng cần thiết cho bệnh nhân

ThS. BS Đặng Quang Nam, khoa Thăm dò chức năng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ - người trực tiếp thực hiện thủ thuật mở thông dạ dày qua đường nội soi cho biết: Kỹ thuật mở thông dạ dày qua đường nội soi là một trong những thủ thuật mới được triển khai ở Việt Nam một vài năm trở lại đây.

Kỹ thuật này mới chỉ được thực hiện chủ yếu ở các bệnh viện trung ương. Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ là một trong những bệnh viện tuyến tỉnh đi đầu trong việc thực hiện thành công kỹ thuật này.

Mở thông dạ dày qua nội soi là một thủ thuật xâm lấn tối thiểu, dần được thay thế cho phẫu thuật mở thông dạ dày truyền thống, với nhiều ưu điểm như: giá thành thấp, tỷ lệ thành công cao, đường mổ nhỏ, thời gian thực hiện ngắn (dưới 30 phút), người bệnh có thể được nuôi ăn tại nhà và hấp thụ dinh dưỡng được tốt hơn...

Chỉ vài giờ sau thủ thuật, dung dịch nuôi dưỡng đã được đưa trực tiếp vào dạ dày của người bệnh thông qua ống thông, cải thiện dinh dưỡng đáng kể cho người bệnh. Cũng theo bác sỹ Cường, tình trạng của người bệnh Nguyễn Đức Lịch đang có những tiến triển rất tích cực, người bệnh có thể sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Minh Phương

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm