DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Phú Thọ: "Trao tặng yêu thương – Nối dài sự sống”
Thu Hằng ( BVĐK tỉnh Phú Thọ ) - 07:39 09/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 8/11/2019, tại BVĐK tỉnh Phú Thọ đã diễn ra Lễ phát động phong trào đăng ký hiến mô, ghép tạng và vinh danh người hiến thận tự nguyện.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm điều phối Ghép tạng Quốc gia đánh giá rất cao những thành tựu trong lĩnh vực hiến ghép tạng tại BVĐK tỉnh Phú Thọ.

Theo ông Nguyễn Hoàng Phúc,  BVĐK tỉnh Phú Thọ là bệnh viện tuyến tỉnh phía Bắc đầu tiên của cả nước đã làm chủ khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực lấy và ghép tạng với chín ca ghép thận thành công, thể hiện một sự phát triển ngoạn mục trong việc thực hiện kỹ thuật cao tại bệnh viện.

Một điều đặc biệt hơn thế là thành tựu đó phải được gắn chặt với những đóng góp, những nghĩa cử cao cả của những người hiến tạng. Chúng ta vinh danh và tri ân những nghĩa cử hết sức nhân văn này và hy vọng những nghĩa cử cao đẹp này sẽ được lan tỏa trong cộng đồng và xã hội.

Hình ảnh giao lưu với các cặp ghép thận thành công.

Phát biểu tại buổi lễ, TS. Nguyễn Văn Sơn – Phó giám đốc BVĐK tỉnh Phú cho biết: Trong những năm gần đây, ngành ghép tạng Việt Nam đã đạt được những kết quả vượt bậc. Cả nước đã thực hiện được trên 4.000 ca ghép tạng. Trong đó, BVĐK tỉnh Phú Thọ là một trong những đơn vị đóng góp một phần nhỏ vào sự thành công đó.

Với 9 ca ghép thành công, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã ghi tên mình vào những cơ sở đầu tiên thực hiện thành công ghép tạng”. Đây là kết quả của sự cố gắng không ngừng của tập thể cán bộ các y bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ với mong muốn xây dựng và phát triển thành công chuyên ngành ghép thận nói riêng và ghép mô tạng nói chung tại bệnh viện.

Dự lễ tôn vinh, bà Vi Thị Huyên (tại Thanh Ba – Phú Thọ) - người hiến thận cho ca ghép đầu tiên tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọchia sẻ: Trước đau đớn thể xác của con trai mình, việc bà cho đi một phần cơ thể để cứu sự sống  của con là một niềm vui, niềm hạnh phúc lớn. Nhờ có hành động thiêng liêng ấy mà cuộc sống trong bệnh tật hiểm nghèo của anh Trần Quang Huy (22 tuổi)  như được tái sinh để làm người có ích cho gia đình và xã hội. Sau ca ghép lịch sử tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, hiện nay anh Huy đã có sức khỏe bình thường và tiếp tục theo đuổi ước mơ học nghề điện tử.

Theo BSCKII Thiều Thị Thanh Thủy – Giám đốc Trung tâm Thận – Lọc máu – BVĐK tỉnh Phú Thọ, toàn tỉnh Phú Thọ có hơn 500 người chạy thận nhân tạo theo chu kỳ nhưng chỉ có 9 ca được ghép thận. Số liệu này cho thấy, nhu cầu thực tế đang ngày càng vượt quá xa so với số lượng được ghép thành công mà nguyên nhân chủ yếu là do không có nguồn hiến thận. Vì vậy, việc vận động hiến tặng tạng không chỉ là trách nhiệm của nhân viên y tế mà đang rất cần sự góp phần chung tay của toàn xã hội.

Lễ phát động phong trào đăng ký hiến mô/ tạng đã khép lại bằng nghĩa cử cao đẹp của 50 cán bộ y bác sĩ và người bệnh, người nhà người bệnh đến từ BVĐK tỉnh Phú Thọ. Đó là 50 lời cam kết sẽ hiến mô, tạng khi nhắm mắt ra đi. Hy vọng những hành động đầy tính nhân văn này sẽ được lan tỏa trong cộng đồng và xã hội để mang lại cuộc sống mới cho nhiều người bệnh cần ghép tạng.

Thu Hằng ( BVĐK tỉnh Phú Thọ )

Tin liên quan
Phú Thọ: Tìm vị thế mới cho y tế cơ sở
SKĐS - Ngành y tế tỉnh Phú Thọ đã có bước phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Y tế tuyến tỉnh với “đầu tàu” là BVĐK tỉnh không ngừng củng cố, đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị. Tuyến huyện được “tháo bỏ” nhiều rào cản để tăng tốc với mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn, người bệnh yên tâm điều trị tại tỉnh nhà.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm