DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Phú Thọ: Kích hoạt hệ thống y tế phòng chống dịch
Hồng Hà - Hiền Nguyễn - 06:35 02/02/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phú Thọ được đánh giá là địa phương có nhiều nguy cơ virus corona xâm nhập.

TTƯT, TS. Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ cho biết, đến nay Phú Thọ chưa ghi nhận ca nhiễm viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona.

Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh cho thấy bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) hoàn toàn có thể xâm nhập vào Phú Thọ, cũng như có khả năng bùng phát tại cộng đồng nếu không triển khai các biện pháp phòng, chống hữu hiệu do, sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội, Phú Thọ có nhiều lễ hội lớn, tập trung đông người; một số khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh có đông người Trung Quốc và một số nước hiện đang có dịch.

Sở Y tế Phú Thọ đã yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế khẩn trương phòng chống dịch

Đây là yếu tố nguy cơ dịch bệnh xâm nhập; điều kiện khí hậu mùa đông xuân lạnh ẩm, rất thuận lợi cho tác nhân gây bệnh phát sinh và phát triển; các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, ngăn ngừa xâm nhập trường hợp bệnh, phòng chống lây truyền tại cộng đồng... Hiện nay, Sở Y tế Phú Thọ đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch cụ thể và chuẩn bị khu vực cách ly tập trung khi có dịch bệnh xảy ra.

Giám đốc Sở Y tế Phú Thọ đã yêu cầu các đơn vị khẩn trương tham mưu UBND huyện, thị, thành thành lập Ban chỉ đạo phòng chống bệnh nCoV và xây dựng kế hoạch hành động cụ thể theo từng tình huống; kiện toàn các đội phản ứng nhanh phòng chống dịch; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh

Triển khai giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại cộng đồng nhằm phát hiện sớm ca bệnh; các đơn vị khám chữa bệnh bố trí phòng khám riêng cho các trường hợp có triệu trứng ho, sốt; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly, điều trị; bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ, tận dụng các trang thiết bị y tế hiện có, bổ sung khi cần thiết và sử dụng có hiệu quả.

Ngoài đường dây nóng của Bộ Y tế, Sở Y tế Phú Thọ quyết định lập thêm 1 đường dây nóng 1800 9275 ( miễn phí cuộc gọi) phục vụ người dân.

Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết sẽ rút Giấy phép hành nghề và không cấp phép lại đối với các cơ sở kinh doanh dược, vật tư y tế đầu cơ, "găm hàng", tăng giá các loại khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona.

Hồng Hà - Hiền Nguyễn

Tin liên quan
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, 215 quốc gia/ vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm