Hà Nội

Phú Thọ điều trị người mắc COVID-19 tại nhà

28-10-2021 9:55 PM | Y tế

SKĐS - Số ca mắc COVID-19 ở Phú Thọ đã lên 487 người, để chủ động triển khai thực hiện cách ly, theo dõi, điều trị người mắc bệnh, tỉnh Phú Thọ cho phép các địa phương điều trị tại nhà đối với các trường hợp đủ điều kiện (đã tiêm vaccine, không có triệu chứng).

Để chủ động điều trị và ứng phó với các diễn biến bất ngờ có thể đến ở người mắc COVID-19, Phú Thọ đã kích hoạt 5 trạm y tế lưu động tại xã, phường Kim Đức, Chu Hóa, Thanh Đình, Vân Cơ, Thọ Sơn – TP. Việt Trì.

Phú Thọ triển khai mô hình quản lý, theo dõi, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà - Ảnh 1.

Đo nồng độ oxy trong máu cho một F0 đang điều trị tại nhà. Ảnh: Hồng Hà

Ghi nhận tại Trạm Y tế lưu động phường Thọ Sơn (TP. Việt Trì) hiện đang theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho 9 trường hợp mắc COVID-19, chúng tôi được biết hiện trạm có 4 cán bộ, gồm 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng, 2 tình nguyện viên. 

Bên cạnh việc kiểm tra, theo dõi sức khỏe, cấp phát thuốc cho người bệnh, các nhân viên y tế của Trạm còn hỗ trợ địa phương quản lý người dân trong diện nghi nghiễm; các trường hợp F1, F2, những bệnh nhân hoàn thành điều trị,, khỏi bệnh trở về được cách ly tại nhà.

Ông N.H.T, 70 tuổi, ông ngoại của 2 trường hợp mắc COVID-19 tại phường Vân Cơ chia sẻ: Cả gia đình con gái gồm 4 người đều bị COVID-19, bố mẹ đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến tỉnh Phú Thọ, 2 cháu được theo dõi sức khỏe tại nhà. Lúc đầu tôi cũng rất lo lắng vì nhà chỉ có 3 ông cháu. May mắn, hằng ngày có bác sĩ, điều dưỡng đến cấp phát thuốc, kiểm tra sức khỏe, động viên tinh thần nên tôi cũng yên tâm.

Ông Hoàng Xanh - Chủ tịch UBND xã Chu Hóa, điểm nóng về dịch của Phú Thọ nói: Hiện nay xã Chu Hóa có 39 bệnh nhân đang thực hiện cách ly, điều trị tại nhà. Nhờ có Trạm Y tế lưu động hỗ trợ nên thời gian qua, các thầy thuốc ở cơ sở đã đến tận từng hộ dân có các trường hợp F0 để thăm khám, kịp thời cấp phát thuốc, hỗ trợ nguồn ôxy y tế cho người bệnh. 

Đồng thời, các bác sĩ điều dưỡng tại Trạm định kỳ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho bệnh nhân cùng trên 300 trường hợp là F1 của các F0 đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến tỉnh và tại nhà.

Các bác sĩ tham gia khám, xét nghiệm sàng lọc các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19, phối hợp trạm y tế cơ sở sơ cấp cứu các ca bệnh trên địa bàn để bảo đảm người dân trong vùng dịch vẫn được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản kịp thời nhất, phù hợp với bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Mô hình trạm Y tế lưu động bước đầu đã giảm tải được áp lực cho tuyến trên trong việc điều trị và chăm sóc các trường hợp F0 tại nhà cũng như hỗ trợ việc lấy mẫu xét nghiệm định kỳ các trường hợp F0, F1, trường hợp nghi nhiễm.... nhờ đó đã tạo niềm tin cho người dân từ cơ sở, ngay tại "pháo đài" chống dịch. Mô hình này là "cánh tay nối dài" của ngành y tế để kịp thời chăm sóc sức khỏe cho người dân tại nhà.

Một số hình ảnh về hoạt động của Trạm y tế lưu động tại TP. Việt Trì được chúng tôi ghi nhận:

Phú Thọ triển khai mô hình quản lý, theo dõi, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà - Ảnh 2.

Các trường hợp F0 được cấp "Túi thuốc an sinh điều trị F0 tại nhà” theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ảnh: Hồng Hà

Phú Thọ triển khai mô hình quản lý, theo dõi, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà - Ảnh 3.

Ngày 2 lần, cán bộ y tế tại Trạm Y tế lưu động đến đo nhiệt độ, nồng độ ôxy trong máu cho các trường hợp F0 tại nhà. Ảnh: Hồng Hà

Phú Thọ triển khai mô hình quản lý, theo dõi, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà - Ảnh 4.

Tham gia lấy mẫu xét nghiệm tại nhà cho các trường hợp F0, F1 trên địa bàn phụ trách. Ảnh: Hồng Hà

Phú Thọ triển khai mô hình quản lý, theo dõi, điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà - Ảnh 5.

Sẵn sàng lên đường khi người dân cần hỗ trợ. Ảnh: Hồng Hà

Xem thêm video được quan tâm:

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19

Hồng Hà (CDC Phú Thọ)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH