DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phú Thọ: Dẫn lưu, đặt sten đường mật qua da cho bệnh nhân ung thư dạ dày
Thu Vân ( BVĐK tỉnh Phú Thọ) - 11:39 27/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ê kíp khoa Chẩn đoán hình ảnh và điện quang can thiệp của BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa thực hiện thành công kỹ thuật dẫn lưu đặt stent đường mật qua da trên người bệnh ung thư dạ dày.

Người bệnh Phạm Thị L., 58 tuổi, bị ung thư dạ dày từ năm 2015, đã phẫu thuật cắt 3/4 dạ dày và điều trị nhiều đợt tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Đến cuối năm 2017, người bệnh có biểu hiện sốt cao không dứt, vàng mắt, vàng da, cơ thể bị phù thũng. Sau khi điều trị hơn mười ngày tại bệnh viện huyện nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm, người bệnh đã nhập viện tại Trung tâm Ung bướu Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.

Các bác sĩ của Trung tâm đã khám và chẩn đoán nguyên nhân gây ra tình trạng sốt cao, vàng da của người bệnh là do ung thư dạ dày di căn hạch gây chèn ép đường mật và chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, trong quá trình theo dõi để chuẩn bị phẫu thuật, nhận thấy thể trạng của người bệnh không tốt, rối loạn đông máu nên dễ xảy ra biến chứng, các bác sĩ đã hội chẩn và thống nhất áp dụng kỹ thuật dẫn lưu đường mật sau đó đặt giá đỡ kim loại (stent) đường mật qua da.

Bs. Trần Quang Lục – người trực tiếp thực hiện kỹ thuật dẫn lưu và đặt stent đường mật qua da cho người bệnh L. cho biết: Đây là trường hợp ung thư dạ dày di căn nhiều nơi, trong đó có di căn hạch gây chèn ép vào đường mật dẫn đến tắc mật. Trước khi thực hiện kỹ thuật, người bệnh bị tắc mật rất nặng, có tình trạng nhiễm trùng đường mật, người bệnh sốt liên tục, thể trạng yếu, kèm theo đó là tình trạng suy gan. Sau khi xem xét tình trạng thực tế của người bệnh, chúng tôi đã quyết định không phẫu thuật mà thay vào đó thực hiện dẫn lưu đường mật qua da để làm giảm tình trạng tắc mật. Sau dẫn lưu hai tuần, thể trạng của người bệnh chuyển biến tốt, chúng tôi đã tiến hành đặt stent đường mật. Người bệnh đã hết sốt, tình trạng tắc mật hầu như không còn, các chỉ số xét nghiệm về gần như bình thường.

Người bệnh được bác sĩ thăm khám sau thực hiện kỹ thuật đặt sten đường mật qua da

Người bệnh L. chia sẻ: “Sức khỏe của tôi được cải thiện rõ rệt, không còn sốt, tình trạng vàng mắt vàng da cũng không còn, tôi như được hồi sinh trở lại vậy. Tôi xin cảm ơn các y bác sĩ Trung tâm Ung bướu, BVĐK tỉnh Phú Thọ đã nhiệt tình chăm sóc tôi và đặc biệt cảm ơn bác sĩ Lục đã điều trị thành công cho tôi. Tôi cũng rất mong muốn Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ tiếp tục phát huy để những người bệnh như tôi có cơ hội được điều trị ngay tại tỉnh nhà, đỡ tốn kém tiền bạc công sức đi Hà Nội chữa bệnh.

 

Kỹ thuật dẫn lưu đặt stent đường mật qua da đã được Khoa Chẩn đoán hình ảnh và kíp điện quang can thiệp triển khai từ năm 2017 đến nay đã thực hiện trên 20 người bệnh, tỷ lệ thành công là 100%. Trong quá trình thực hiện, bác sĩ sẽ đưa một ống dẫn lưu vào đường mật của người bệnh để giảm áp lực đường mật, giải phóng dịch mật bị tắc ra ngoài. Khi tình trạng người bệnh tốt lên, thầy thuốc có thể cân nhắc áp dụng các phương pháp điều trị như phẫu thuật cắt bỏ khối u gây tắc mật, phẫu thuật nối mật – ruột hoặc đặt stent vào đường mật để dẫn lưu đường mật trong gan xuống tá tràng theo sinh lý bình thường.

 

Kỹ thuật này này có nhiều ưu điểm so với phương pháp mổ phanh trước đây. Người bệnh không phải gây mê, không bị đau sau mổ, giảm được các biến chứng như chảy máu, nhiễm trùng... Sau khi thực hiện kỹ thuật, người bệnh phục hồi rất nhanh, các chỉ số xét nghiệm được cải thiện đáng kể, người bệnh có thêm cơ hội kéo dài cuộc sống và cải thiện chât lượng sống.

 

Dẫn lưu và đặt stent đường mật qua da chỉ là một trong rất nhiều kỹ thuật mới mà Khoa Chẩn đoán hình ảnh và kíp điện quang can thiệp thực hiện thành công trong thời gian gần đây. Sắp tới, Khoa sẽ triển khai thêm những kỹ thuật  chuyên sâu về điều trị bệnh lý gan mật nói chung và các bệnh lý khác như bệnh lý về tử cung, tiền liệt tuyến, phổi, não, mạch máu vùng đầu mặt cổ,... giúp người bệnh có thêm sự lựa chọn trong quá trình điều trị mà không cần chuyển lên tuyến trên.

 

Thu Vân ( BVĐK tỉnh Phú Thọ)

Tin liên quan
BVĐK tỉnh Phú Thọ ghép thận ca thứ 8 thành công
SKĐS - Ngày 12/1/2018, người bệnh ghép thận thứ tám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã được xuất viện. Đặc biệt, đây là trường hợp thứ tư ghép thận không cùng huyết thống (vợ hiến thận cho chồng) tại bệnh viện.
BVĐK tỉnh Phú Thọ tiếp tục duy trì chứng nhận Tiêu chuẩn ISO 9001:2015
SKĐS - BVĐK tỉnh Phú Thọ vừa tiếp tục được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng Việt Nam cấp Giấy chứng nhận Hệ thống Quản lý chất lượng trong cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh đạt Tiêu chuẩn ISO 9001:2015.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm