Phụ nữ tuổi mãn kinh có thể trải qua những cơn đau hàm trầm trọng

28-05-2022 7:02 AM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Một nghiên cứu được công bố trong tháng 5 trên tạp chí Menopause của Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS) cho thấy đau hàm - một loại đau cơ xương khớp phổ biến, chỉ đứng sau đau lưng - có thể trầm trọng hơn trong giai đoạn chuyển tiếp mãn kinh.

Tác giả nghiên cứu Alessandra Pucci Mantelli Galhardo thuộc Đại học Sao Paulo ở Brazil và các đồng nghiệp kết luận rằng những phát hiện này cho thấy phụ nữ nên được đánh giá về rối loạn thái dương hàm (TMD) khi họ đến tuổi mãn kinh. Nghiên cứu mới này đã phát hiện ra mối liên hệ chặt chẽ giữa estrogen và cảm giác đau đớn.

Phụ nữ tuổi mãn kinh có thể trải qua những cơn đau hàm trầm trọng - Ảnh 2.

Cảm giác đau hàm có thể gia tăng khi phụ nữ ở tuổi mãn kinh. Ảnh: Internet

Những triệu chứng đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn khi bạn nghĩ đến quá trình chuyển đổi thời kỳ mãn kinh thường là cơn bốc hỏa, gián đoạn giấc ngủ và cáu kỉnh, căng thẳng có thể xuất hiện trong tâm trí bạn. Tuy nhiên, một ảnh hưởng do mất estrogen xảy ra trong thời kỳ mãn kinh có thể làm tăng cảm giác đau của phụ nữ - cụ thể là cảm giác đau hàm.

Stephanie Faubion, Giám đốc y tế của Hiệp hội mãn kinh Bắc Mỹ
Nghiên cứu này củng cố mối quan hệ đã biết giữa steroid sinh dục, đặc biệt là estrogen và trải nghiệm đau đớn.

1. TMD là gì?

TMD hay rối loạn thái dương hàm là một nhóm gồm hơn 30 tình trạng gây đau và rối loạn chức năng cơ hàm và khớp. Tình trạng này hoặc cơn đau liên quan còn được gọi là TMJ, viết tắt của khớp thái dương hàm và chỉ đề cập đến chính khớp chứ không phải các tình trạng.

Mỗi người có hai TMJ, một ở mỗi bên hàm. Chúng ta có thể xác định vị trí của chúng bằng cách đặt ngón tay trước tai và mở miệng. Theo Viện nghiên cứu nha khoa và sọ não Hoa Kỳ, phụ nữ có nguy cơ phát triển TMD cao gấp đôi nam giới và một số nghiên cứu cho thấy tình trạng này có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi hormone.

Triệu chứng phổ biến nhất của TMD là đau cơ nhai hoặc khớp hàm, đau lan ra mặt hoặc cổ, cứng hàm, hạn chế cử động hoặc khóa hàm, đau hoặc lách cách khi mở hoặc đóng miệng, kêu răng rắc, tai giảm thính giác hoặc chóng mặt, và sự thay đổi trong cách răng trên và dưới khớp với nhau.

2. Phụ nữ có nhiều khả năng bị đau hàm khi mãn kinh muộn

Để tìm hiểu xem TMD có thể tương quan như thế nào với các triệu chứng mãn kinh, 74 phụ nữ mắc chứng này được xếp vào một trong ba nhóm tùy theo tình trạng mãn kinh của họ - chuyển đổi mãn kinh muộn, mãn kinh sớm và mãn kinh muộn - và sau đó được đánh giá về sự khác biệt về mức độ nghiêm trọng của cơn đau liên quan đến TMD của họ.

Các nhà điều tra nhận thấy rằng phụ nữ trong giai đoạn cuối thời kỳ mãn kinh bị đau TMD dữ dội hơn và các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa có mối tương quan nhiều hơn với đau liên quan đến TMD ở nhóm này. Theo các tác giả, cả hai yếu tố này đều giảm dần theo tuổi tác và sự tiến triển của giai đoạn sau mãn kinh.

Ngoài ra, các phát hiện cho thấy rằng các yếu tố kinh tế xã hội ảnh hưởng đến các triệu chứng TMD ở phụ nữ trong thời kỳ đầu sau mãn kinh.

Phụ nữ tuổi mãn kinh có thể trải qua những cơn đau hàm trầm trọng - Ảnh 5.

Thay đổi mức độ estrogen và các hormone khác có thể tương quan với việc tăng hoặc giảm các triệu chứng TMD. Ảnh: Internet

3. Nội tiết tố có thể đóng một vai trò trong mức độ nghiêm trọng của đau hàm

Jeffry Shaefer, Phó Giáo sư phẫu thuật răng hàm mặt tại Harvard cho biết, mức độ estrogen và các hormone khác thay đổi trong thời kỳ mãn kinh, mang thai và kinh nguyệt và có thể tương quan với việc tăng hoặc giảm các triệu chứng TMD. Ví dụ, bệnh nhân nữ có các triệu chứng TMD có thể giảm đau khớp hàm khi mang thai.

Các nghiên cứu dịch tễ học gần đây đã chỉ ra rằng mặc dù bệnh TMD ảnh hưởng đến phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ phổ biến hơn, nhưng TMJ ở một số phụ nữ và các triệu chứng liên quan vẫn tồn tại sau khi mãn kinh. Shaefer nói: "Thông thường, chứng đau khớp (đau) liên quan đến viêm xương khớp TMJ sẽ biến mất khi bệnh nhân già đi - ví dụ như sau khi mãn kinh."

Chuyên gia khuyên những bệnh nhân bị đau TMJ hoặc TMD trong thời kỳ mãn kinh có thể tìm kiếm các phương pháp điều trị có thể đảo ngược theo lời khuyên của nha sĩ. Nếu bạn kiểm soát được các triệu chứng cấp tính của TMD, các vấn đề sẽ ít có khả năng trở thành mạn tính.

Bệnh đậu mùa khỉ có lây truyền qua đường tình dục?Bệnh đậu mùa khỉ có lây truyền qua đường tình dục?

SKĐS - Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu cho biết số ca mắc đậu mùa khỉ hiện nay ở châu Âu chủ yếu là nam giới có quan hệ tình dục đồng giới.

Xem thêm video đang được quan tâm:

NGỦ QUÁ NHIỀU TRONG MỘT NGÀY CÓ PHẢI LÀ BỆNH?


Hoàng Nam
Theo Everydayhealth
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH