Phụ nữ tuổi 40 có nên uống calci?

20-03-2012 11:26 AM | Tin nóng y tế

Anh trai tôi có mua calci của Mỹ về cho cả nhà uống và khuyên tôi cũng nên bổ sung calci cho hai mẹ con. Xin hỏi, con tôi 15 tuổi và tôi 40 tuổi có cần bổ sung calci hàng ngày không? Dùng thuốc của Mỹ có hợp với người Việt Nam không (thuốc của Mỹ có 300mg calcium và 100 IU vitamin D).

Anh trai tôi có mua calci của Mỹ về cho cả nhà uống và khuyên tôi cũng nên bổ sung calci cho hai mẹ con. Xin hỏi, con tôi 15 tuổi và tôi 40 tuổi có cần bổ sung calci hàng ngày không? Dùng thuốc của Mỹ có hợp với người Việt Nam không (thuốc của Mỹ có 300mg calcium và 100 IU vitamin D).

Nguyễn Hồng Thu (Thái Bình)

Calci (Ca) là một khoáng chất không thể thiếu trong cơ thể con người. Nó có vai trò sinh lý quan trọng trong việc tạo xương, răng dưới dạng calci phosphate, tham gia vào quá trình đông máu, co cơ, dẫn truyền thần kinh...

 Nên dùng các thực phẩm giàu calci để bổ sung calci cho cơ thể.
Tổng lượng calci trong cơ thể người chiếm khoảng 1,5% thể trọng, 99% Ca ở xương và răng, còn lại ở dịch ngoài tế bào. Khi Ca thiếu, Ca đi từ xương vào máu để duy trì nồng độ hằng định trong máu sẽ dẫn đến chứng loãng xương (osteo - porosis), biểu hiện nhức mỏi xương. Có nhiều nguyên nhân gây thiếu Ca như: bữa ăn hàng ngày không cung cấp đủ Ca; hấp thụ Ca kém trong trường hợp tiêu chảy mạn tính, tiêu hóa kém, tiền mãn kinh... Canxi muốn hấp thu được cần có đủ vitamin D, nhưng vitamin D lại có rất ít trong thức ăn, mà nguồn cung cấp chủ yếu là nội sinh: cơ thể tự tổng hợp vitamin D từ tiền vitamin D có ở dưới da dưới tác động của ánh nắng mặt trời (tia tử ngoại). Vì vậy, mùa đông nếu không phơi nắng thường xuyên thì cả trẻ em và người lớn rất dễ bị thiếu vitamin D dẫn đến thiếu Ca.

Theo nghiên cứu thì mỗi ngày phụ nữ mãn kinh cần lượng Ca từ 1.000 - 1.500 mg/ngày, trẻ em dưới 10 tuổi cần 500 - 700mg/ngày. Lứa tuổi từ 10 - 19 rất cần Ca cho sự phát triển của xương nên cũng cần 1.200mg/ngày. Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chế độ ăn phổ biến của người Việt Nam chỉ cung cấp khoảng 500mg Ca/ngày, vì vậy, viên bổ sung Ca có hàm lượng 500mg thích hợp cho nhu cầu của nhiều lứa tuổi.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chế phẩm chứa Ca. Viên Ca mà anh trai chị mang từ Mỹ về hiện nay cũng khá phổ biến trên thị trường Việt Nam, chị và con trai chị hoàn toàn có thể uống được. Nhưng trước khi uống, chị nên đến cơ sở y tế có uy tín khám và làm xét nghiệm máu, đo mật độ xương, nếu có thiếu Ca thì mới nên uống, lúc đó tùy theo mức độ thiếu bác sĩ sẽ hướng dẫn chị cách dùng và liều lượng uống hàng ngày. Cách tốt nhất là nên bổ sung Ca từ chế độ ăn, nên ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều Ca: các chế phẩm từ sữa, đậu nành, vỏ tôm, cua... Khi chế độ ăn không cải thiện được sự thiếu hụt Ca thì mới nên dùng thuốc, vì nếu dùng không đúng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

ThS. BS. Lê Thị Hải

(Giám đốc Trung tâm khám - Tư vấn dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng quốc gia)


Ý kiến của bạn