Phụ nữ trầm cảm dễ sinh con lùn

04-10-2012 10:24 AM | Thông tin dược học

Kết luận trên được dựa vào nghiên cứu, thu thập số liệu ở trên 6.500 phụ nữ quy mô toàn nước Mỹ trong thời gian gần đây. Theo nghiên cứu này, những phụ nữ 9 tháng thai kỳ bị trầm cảm ở thể trung bình đến nặng thì có tới 40% sinh con lùn so với nhóm mang thai khỏe mạnh.

Một nghiên cứu của Mỹ mang tên Early Childhood Longitudinal Study Birth Cohort vừa công bố ngày 10/9 vừa qua cho biết như vậy.

Kết luận trên được dựa vào nghiên cứu, thu thập số liệu ở trên 6.500 phụ nữ quy mô toàn nước Mỹ trong thời gian gần đây. Theo nghiên cứu này, những phụ nữ 9 tháng thai kỳ bị trầm cảm ở thể trung bình đến nặng thì có tới 40% sinh con lùn so với nhóm mang thai khỏe mạnh. Theo phó giáo sư Pamela Surkan, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, đây là phát hiện đầu tiên kiểu này về tác hại của trầm cảm đối với cơ thể phụ nữ khi mang thai. Tuy nhiên, cơ chế của quá trình này đến nay khoa học vẫn chưa hiểu hết, song có một yếu tố có thể tác động, đó là chế độ ăn uống của phụ nữ khi bị trầm cảm, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển chiều cao của đứa. Ví dụ, khi bị trầm cảm, phụ nữ mang thai thường chán ăn, không quan tâm đến ăn uống nên đứa trẻ bị ảnh hưởng theo. Ngoài ra, càng bị trầm cảm thì người mẹ lại càng bị mất ngủ và hậu quả ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của bào thai. Theo nghiên cứu, quá trình phát triển của bào thai mang tính tương hỗ xã hội, nếu người mẹ vui vẻ, khỏe mạnh thì đứa trẻ lại càng được nhiều cái lợi về sức khỏe. Ngược lại nếu đau buồn thì hậu quả lại dồn vào cho đứa trẻ, đặc biệt làm tăng hàm lượng cortisol, hoóc-môn stress, thủ phạm làm giảm hoóc-môn tăng trưởng trong cơ thể đứa trẻ. Tuy phát hiện thấy tác hại của trầm cảm khi mang thai làm cho trẻ bị lùn nhưng các nhà khoa học lại không tìm thấy mối liên quan giữa trầm cảm với sinh con mảnh mai, gầy yếu và nhẹ cân ở trẻ sơ sinh.

(Theo MD)

KHẮC HÙNG

 


Ý kiến của bạn