Phụ nữ tập thể dục cường độ cao ở tuổi trung niên giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

21-03-2018 8:28 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng phụ nữ tập thể dục cường độ cao ở độ tuổi trung niên giảm 90% nguy cơ sa sút trí tuệ sau hàng thập kỷ so với những người tập luyện ở mức trung bình.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí của Học viện Thần kinh Mỹ đã đánh giá bài tập tim mạch của phụ nữ dựa trên một bài kiểm tra tập thể dục.

Khi phụ nữ tập luyện đường độ cao bị sa sút trí tuệ, họ phát triển bệnh muộn hơn 11 năm so với những người tập luyện ở mức trung bình hoặc ở tuổi 90 so với tuổi 79.

 

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Helena Hörder thuộc Đại học Gothenburg ở Gothenburg, Thụy Điển cho biết: "Những phát hiện này là thú vị bởi vì nó chỉ ra rằng việc tập bài tập tim mạch ở độ tuổi trung niên có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa phát triển sa sút trí tuệ". "Tuy nhiên, nghiên cứu này không thể hiện mối quan hệ nhân quả giữa tập thể dục tim mạch và bệnh sa sút trí tuệ, nó chỉ cho thấy mối liên quan. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để xem việc cải thiện tập thể dục có thể ảnh hưởng tích cực đến nguy cơ sa sút trí tuệ  không và cũng để xem xét thời điểm nào trong cuộc đời, mức độ tập luyện cao là quan trọng nhất".

Hạn chế của nghiên cứu này bao gồm số lượng tương đối nhỏ của phụ nữ tham gia, tất cả đều đến từ Thụy Điển, vì vậy kết quả có thể không áp dụng đối với các nhóm dân cư khác, Hörder nói. Ngoài ra, mức độ tập thể dục của phụ nữ được đánh giá một lần duy nhất, vì vậy những thay đổi trong thời gian tập chưa được tính đến.


BS Thu Vân
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH