DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phụ nữ sinh non tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch
BS Thu Vân - 08:47 08/02/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sinh non được cho là sinh con trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Phần lớn các em bé được sinh non có nguy cơ nghiêm trọng bị dị tật hoặc thậm chí tử vong vì não trải qua những phát triển quan trọng vào những tuần cuối của thai kỳ.

Ngoài ra, những tuần cuối của thai kỳ cũng rất quan trọng với sự phát triển của những cơ quan cần thiết khác như phổi và gan.

Các bà mẹ không sinh con đủ tháng cũng có thể có nguy cơ mắc bệnh. Nghiên cứu trước đây chỉ ra mối liên quan giữa sinh non với nguy cơ bệnh tim mạch trong cuộc sống sau này nhưng vẫn chưa rõ liệu các yếu tố lối sống trong thai kỳ hoặc các yếu tố nguy cơ tim mạch từ trước đó có ảnh hưởng tới mối liên quan này không.

Nghiên cứu mới này, được đăng trên Circulation, tạp chí của Hội Tim Mỹ (AHA) đã điều tra xem nguy cơ bệnh tim mạch trước đây có còn không sau  khi điều chỉnh các yếu tố lối sống và bệnh tim mạch trước khi mang thai.

Nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng gấp đôi ở phụ nữ sinh con trước 32 tuần.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu hiện có trên 70.182 phụ nữ từ Nghiên cứu Sức khỏe điều dưỡng 2, một nghiên cứu tiếp diễn lớn nhất về các yếu tố nguy cơ bệnh mạn tính lớn ở phụ nữ.

Họ đã phân tích mối liên quan giữa sinh non và bệnh tim mạch (CVD) và điều chỉnh các yếu tố như tuổi, trình độ học vấn và lối sống trước khi mang thai cũng như các yếu tố nguy cơ bệnh CVD của mẹ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng sinh non tương đương với nguy cơ cao hơn 40% bị CVD so với những phụ nữ sinh con đủ tháng và nguy cơ này tăng ở những phụ nữ sinh non nhiều hơn 1 lần. Phụ nữ sinh con trước tuần 32 tăng gấp đôi nguy cơ bị CVD.

Theo AHA, phụ nữ có 33% nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch. Nguy cơ này tăng 36% ở những người sinh con sớm từ 3-7 tuần và tăng 60% ở những người sinh sớm từ trên 8 tuần.

TS . Rich-Edwards và nhóm nghiên cứu hi vọng rằng nghiên cứu của họ sẽ giúp xác định những phụ nữ có nguy cơ cao đặc biệt bị CVD và cho phép các chuyên gia đưa ra những phương pháp phòng ngừa thích hợp.

BS Thu Vân

(Theo Medicalnewstoday)

Tin liên quan
Quảng Ninh: Nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non, nhẹ cân suy hô hấp nặng
SKĐS - Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa nuôi dưỡng thành công trẻ đẻ non 25 tuần 6 ngày.
Bác sĩ 115 tiết lộ quá trình giải cứu phụ nữ sinh non mắc kẹt trên tầng 4
SKĐS - Nhờ có sự phối hợp rất tốt giữa các lực lượng Cấp cứu 115, Cảnh sát (113) và Cành sát PCCC (114) đã giải cứu thành công một phụ nữ sinh non non mắc kẹt trên tầng 4 ngôi nhà số 17 Ngô Văn Sở. Trong việc giải quyết tình huống đặc biệt như trường hợp dưới đây một lần nữa khẳng định sơ cấp cứu hay cấp cứu trước bệnh viện có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thậm chí quyết định sự sống còn của người bệnh nhất là trong tình huống tối khẩn cấp. Đây là chia sẻ của bác sĩ Đặng Thành Khẩn - Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội:
Cứu sống hai trẻ sinh non kèm suy hô hấp nặng
SKĐS - BS. Nguyễn Thị Ngọc Hà - Phó trưởng Khoa Sơ sinh Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của khoa đã cấp cứu và chăm sóc điều trị cho hai trường hợp bé sinh non dưới 800gr...
Bảo vệ hệ thần kinh ở trẻ sinh non
SKĐS - Ngăn ngừa sinh non vẫn là một thách thức mang tính toàn cầu của lĩnh vực sản khoa trong thế kỷ 21.
Bảo vệ hệ thần kinh ở trẻ sinh non
SKĐS - Do tỉ lệ sống ở trẻ sinh non được cải thiện nhanh hơn việc ngăn ngừa sinh non, tác động của các biến chứng lâu dài trên trẻ sinh non đã tăng lên thấy rõ, nhất là các di chứng về thần kinh.
Vắt trữ sữa non có gây sinh non?
SKĐS - Nhiều bà mẹ mẹ hiểu rõ tầm quan trọng của những giọt sữa vàng đầu tiên đối với đứa con thân yêu. Nhưng làm thế nào để tận dụng được những giọt vàng đầu tiên ấy? Liệu vắt sữa non khi mang thai có kích thích sinh non hay không? Bài viết này sẽ giúp các chị em giải tỏa nỗi lo này.
Tiếp cận điều trị dọa sinh non từ những quan điểm mới
SKĐS - Hiện tại, có nhiều quan điểm mới trong điều trị, đặc biệt nhấn mạnh dự phòng sinh non, giúp thai nhi được nuôi dưỡng tốt và càng lâu càng tốt trong tử cung mẹ.
BV Tiền Giang: Truyền dịch qua rốn cứu sống bé sinh non nhiễm trùng sơ sinh
SKĐS - Bé mới sinh non được 1 ngày tuổi, nặng 2kg, sau sinh bé tím tái, không khóc, bú không được, nôn ói nhiều nên được chuyển vào Khoa Hồi sức Chống độc - Bệnh viện Tiền Giang.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm