DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc gây mê, thuốc giảm đau không opiod ít ảnh hưởng tới sữa mẹ
ThS. DS. Trần Phương Thảo - 09:10 11/09/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo hướng dẫn mới của Hiệp hội bác sĩ gây mê ở Anh, phụ nữ nuôi con bú vẫn có thể dùng được thuốc gây mê hoặc thuốc giảm đau không opioid mà không cần phải ngừng cho con bú do chỉ có một lượng nhỏ các thuốc này vào sữa mẹ nên không gây ảnh hưởng tới con.

TS.DS. chuyên khoa Wendy Jones (Portsmouth, Anh quốc), đồng tác giả của hướng dẫn cho biết, hướng dẫn mới ủng hộ việc nuôi con bằng sữa mẹ trong suốt quá trình phẫu thuật, nghĩa là cần bảo quản nguồn dự trữ sữa mẹ, máy hút sữa và sự hỗ trợ cho con bú từ một nhân viên được đào tạo phù hợp. Thay đổi đáng kể nhất là sau gây mê, phụ nữ nuôi con bú có thể tiếp tục cho con bú ngay khi tỉnh táo và nên được hỗ trợ để làm điều này.

Phụ nữ đang nuôi con bú vẫn có thể dùng được thuốc gây mê, thuốc giảm đau không opiodPhụ nữ nuôi con bú có thể dùng thuốc gây mê, thuốc giảm đau không opiod.

Trước đây, các bác sĩ lâm sàng thường khuyến cáo phụ nữ nên hút sữa và vứt bỏ sữa mẹ để tránh cho trẻ bú sữa bị phơi nhiễm thuốc mê hoặc thuốc giảm đau, nhưng các hướng dẫn mới nhấn mạnh rằng điều này là không cần thiết trong hầu hết các trường hợp.

Tuy nhiên với một số loại thuốc, bao gồm opioid và benzodiazepine, vẫn nên được sử dụng thận trọng vì lượng thuốc này đi vào sữa mẹ có thể ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, đặc biệt là trước sáu tuần tuổi. Nếu bà mẹ đã dùng opioid hoặc benzodiazepine, trẻ sơ sinh nên được theo dõi các dấu hiệu suy hô hấp và buồn ngủ bất thường - đặc biệt nếu bà mẹ cũng có triệu chứng an thần sau khi dùng các loại thuốc này. Codein cũng không còn được khuyên dùng trong thời kỳ cho con bú do nguy cơ gây an thần quá mức ở trẻ sơ sinh.

ThS. DS. Trần Phương Thảo

(Medscape tháng 8/2020)

Tin liên quan
Bổ sung canxi cho phụ nữ nuôi con bú
Việc bổ sung thêm canxi cho phụ nữ mang thai và cho con bú là cần thiết nếu như chế độ ăn của bà mẹ không đáp ứng đủ nhu cầu canxi hàng ngày, ngay cả khi con không bị còi xương bà mẹ vẫn cần bổ sung canxi.
Chế độ dinh dưỡng cho bà mẹ nuôi con bú
SKĐS - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng, nên cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ sau khi sinh và nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, cho trẻ ăn bổ sung từ 6 tháng tuổi kết hợp với bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi. Để có sữa đủ chất và lượng cho trẻ phát triển toàn diện, bà mẹ cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Phụ nữ nuôi con bú nên biết bổ sung canxi hợp lý
SKĐS - Canxi là một loại khoáng chất có vai trò rất quan trọng trong cơ thể.
Acid folic - vi chất không thể thiếu khi mang thai và nuôi con bú
SKĐS - Trong quá trình mang thai và sinh nở, người phụ nữ cần nhiều chất dinh dưỡng để khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt. Trong số các chất dinh dưỡng đó có một vi chất hết sức quan trọng và cần thiết mà mẹ bầu cần đặc biệt chú ý để giúp đảm bảo sức khỏe của bản thân cũng như quá trình phát triển của thai nhi. Đó chính là acid folic.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm