Hà Nội

Phụ nữ mang thai tiếp xúc nhiều với phóng xạ, con tăng nguy cơ bị ADHD

25-03-2020 2:19 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy, phụ nữ mang thai tiếp xúc với lượng phóng xạ cao từ điện thoại di động, lò vi sóng và Wi-Fi có thể làm tăng nguy cơ cho em bé mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD).

Các bức xạ không ion hóa từ trường (Magnetic Field, MF) ở trong không khí xung quanh chúng ta. Chúng cũng đến từ các tháp điện thoại di động, dây điện cao thế, thiết bị điện, thiết bị không dây và tín hiệu Bluetooth. Tiến sĩ De-Kun Li, Viện nghiên cứu Foundation cho biết, tất cả mọi người đều tiếp xúc với bức xạ MF ở các mức độ khác nhau và cường độ phơi nhiễm có thể sẽ tăng lên khi bổ sung liên tục các thiết bị tạo ra MF. Vì vậy, phụ nữ mang thai lo ngại về tác động của MF đối với sức khỏe của thai nhi và con cái của họ nên giảm phơi nhiễm MF khi mang thai càng nhiều càng tốt.

Nhóm của Li đã phát hiện ra rằng, những đứa trẻ của những bà mẹ tiếp xúc với mức độ MF cao khi mang thai có nguy cơ mắc ADHD cao hơn gấp đôi so với những đứa trẻ có mẹ bị phơi nhiễm với mức độ MF thấp hơn trong thai kỳ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy sự liên quan này mạnh hơn đối với các trường hợp ADHD nặng hơn và đối với những người có vấn đề miễn dịch khác như hen suyễn và viêm da dị ứng.

Theo các nhà nghiên cứu, lượng phóng xạ nguy hiểm bắt đầu từ 1.3 milligrays. Nhưng vì hầu hết mọi người không thể đánh giá mức độ tiếp xúc của họ, vì vậy nên biết nguồn MF là quan trọng hơn để giữ khoảng cách an toàn. Li cho biết thêm, phơi nhiễm MF ngày càng tăng trong nhiều thập kỷ qua có thể góp phần vào sự gia tăng một số bệnh - ADHD, tự kỷ và ung thư ruột kết ở người trẻ tuổi, mà chúng ta không biết tại sao chúng lại gia tăng.


Bích Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH