Hà Nội

Phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 nặng có rủi ro sinh non cao

14-10-2020 9:31 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu của Đại học Rutgers Mỹ (RU) phát hiện thấy rủi ro sinh non do COVID-19 ở nhóm phụ nữ mang thai, nhất là khi nhiễm bệnh trầm trọng.

Nghiên cứu ở 183 phụ nữ mang thai, tuổi thai từ 16 đến 41 tuần, từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2020, so sánh giữa 61 phụ nữ được chẩn đoán với COVID-19 và 122 không bị nhiễm, với 54 trường hợp nhẹ, 6 trường hợp nặng và 1 nguy kịch. Các nhà khoa học ở RU phát hiện thấy, nhóm bị nhiễm COVID-19 nghiêm trọng sẽ phải đối mặt với rủi ro sinh non cao hơn so với nhóm không nhiễm COVID-19. Kết quả nghiên cứu này tương tự như nghiên cứu ở phụ nữ mang thai nhiễm coronavirus nhẹ năm 2019.

Phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 năng dễ sinh nonPhụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 nặng dễ sinh non.

Tác giả nghiên cứu chính, Phó giáo sư Justin Brandt cho biết, phụ nữ da đen và gốc Tây Ban Nha, béo phì, trên 35 tuổi và những người mắc các bệnh lý như đái tháo đường và tăng huyết áp có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng hoặc nguy kịch nhất. Nhóm này có nguy cơ sinh non, bị tiền sản giật cao, cần được bổ sung oxy hoặc thở máy và thời gian nằm viện kéo dài. Các rủi ro sơ sinh, phần lớn do sinh non, bao gồm suy hô hấp, chảy máu não, viêm ruột, điểm Apgar thấp, nhịp tim thai bất thường mặc dù đã can thiệp để tăng lưu lượng oxy và máu đến nhau thai, và tỷ lệ nhập viện cấp cứu cũng cao hơn. “Chúng tôi phát hiện thấy phụ nữ dễ bị nhiễm một số bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus hơn trong khi mang thai, nhưng nếu nhiễm SARS-CoV-2 nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ lẫn con”, phó giáo sư Justin Brandt nhấn mạnh.

Trong nghiên cứu, có hơn 60% phụ nữ bị COVID-19 nhẹ không có triệu chứng, số còn lại bị ho, sốt và đau cơ. Tất cả bị nhiễm COVID-19 nặng và nguy kịch đều cần được bổ sung oxy, một số được can thiệp khác.


Khắc Hùng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH