DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 có nguy cơ tử vong cao hơn
Hà Nam - 08:26 28/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới tại Đại học Y khoa Washington cho thấy, những phụ nữ mang thai mắc COVID-19 có nguy cơ tử vong cao hơn 20 lần so với những người không mắc. Ngoài ra, trong số các bà mẹ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, có khoảng 11,5% số trẻ sinh ra cũng nhiễm virus và nhiều khả năng sinh non.

GS. Michael Gravett, một trong những tác giả chính của nghiên cứu, Đại học Y khoa Washington cho hay, mặc dù phụ nữ mang thai ít có khả năng bị nhiễm COVID-19, nhưng nếu mắc phải, họ có nhiều khả năng bị ốm nặng và cần được chăm sóc tích cực hoặc sinh non.

Phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 có nguy cơ tử vong cao hơn.

Nghiên cứu của hơn 100 nhà khoa học từ 43 bệnh viện phụ sản ở 18 quốc gia đã đánh giá 2.130 phụ nữ mang thai trên toàn thế giới từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2020. Trong nghiên cứu, mỗi phụ nữ bị ảnh hưởng bởi COVID-19 được so sánh với hai phụ nữ mang thai không bị nhiễm bệnh sinh con trong cùng một khoảng thời gian trong cùng một bệnh viện.

Kết quả cho thấy, những phụ nữ nhiễm COVID-19 có nguy cơ tử vong, sinh non, tiền sản giật cao hơn, phải đặt ống nội khí quản và nhập viện chăm sóc đặc biệt. Trong đó, những người béo phì, tăng huyết áp hoặc đái tháo đường phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh nặng nhất; những người mắc COVID-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng không có nguy cơ phải chăm sóc ICU, sinh non hoặc tiền sản giật, nhưng vẫn có nguy cơ tử vong cao hơn.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh nhiễm COVID-19 thường bị nhiễm trùng nhẹ và có thể bị sinh non. Việc cho con bú dường như không liên quan đến việc lây truyền virus, nhưng sinh mổ có liên quan đến việc tăng nguy cơ lây truyền cho trẻ sơ sinh.

Chính vì vậy, các quan chức y tế khuyến nghị tiêm vắc- xin COVID-19 cho phụ nữ mang thai để bảo vệ bản thân và thai nhi.

Hà Nam

((Theo webmd.com26/4/2021))

Tin liên quan
2 phụ nữ mang thai mắc COVID-19, Bộ Y tế chỉ đạo hỗ trợ chăm sóc thai nghén, xử trí đỡ đẻ
SKĐS - Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế vừa có công văn số 4143/BYT-BM-TE gửi Sở Y tế Đà Nẵng về việc chăm sóc, theo dõi và xử trí phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19, trước thực tế có 2 thai phụ vừa được phát hiện mắc COVID-19.
Bộ Y tế: Đảm bảo an toàn cho phụ nữ mang thai mắc COVID-19, tránh lây nhiễm chéo
SKĐS - Ngày 17/8, Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em, Bộ Y tế có công văn số 4381/BYT-BMTE gửi Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam về việc Chăm sóc, theo dõi và xử trí phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19.
Sử dụng thuốc an toàn cho phụ nữ mang thai
SKĐS - Không có loại thuốc nào là tuyệt đối an toàn nhất là đối với những đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai. Trong một số trường hợp người mẹ bị hen suyễn, nhiễm trùng, tăng huyết áp, đái tháo đường thai kỳ… thì việc dùng thuốc là bắt buộc nhưng phải có sự chỉ định, theo dõi của bác sĩ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm