Hà Nội

Phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 có nguy cơ tử vong cao hơn

28-04-2021 8:26 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới tại Đại học Y khoa Washington cho thấy, những phụ nữ mang thai mắc COVID-19 có nguy cơ tử vong cao hơn 20 lần so với những người không mắc. Ngoài ra, trong số các bà mẹ có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, có khoảng 11,5% số trẻ sinh ra cũng nhiễm virus và nhiều khả năng sinh non.

GS. Michael Gravett, một trong những tác giả chính của nghiên cứu, Đại học Y khoa Washington cho hay, mặc dù phụ nữ mang thai ít có khả năng bị nhiễm COVID-19, nhưng nếu mắc phải, họ có nhiều khả năng bị ốm nặng và cần được chăm sóc tích cực hoặc sinh non.

Phụ nữ mang thai nhiễm COVID-19 có nguy cơ tử vong cao hơn.

Nghiên cứu của hơn 100 nhà khoa học từ 43 bệnh viện phụ sản ở 18 quốc gia đã đánh giá 2.130 phụ nữ mang thai trên toàn thế giới từ tháng 4 đến tháng 8 năm 2020. Trong nghiên cứu, mỗi phụ nữ bị ảnh hưởng bởi COVID-19 được so sánh với hai phụ nữ mang thai không bị nhiễm bệnh sinh con trong cùng một khoảng thời gian trong cùng một bệnh viện.

Kết quả cho thấy, những phụ nữ nhiễm COVID-19 có nguy cơ tử vong, sinh non, tiền sản giật cao hơn, phải đặt ống nội khí quản và nhập viện chăm sóc đặc biệt. Trong đó, những người béo phì, tăng huyết áp hoặc đái tháo đường phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh nặng nhất; những người mắc COVID-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng không có nguy cơ phải chăm sóc ICU, sinh non hoặc tiền sản giật, nhưng vẫn có nguy cơ tử vong cao hơn.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh nhiễm COVID-19 thường bị nhiễm trùng nhẹ và có thể bị sinh non. Việc cho con bú dường như không liên quan đến việc lây truyền virus, nhưng sinh mổ có liên quan đến việc tăng nguy cơ lây truyền cho trẻ sơ sinh.

Chính vì vậy, các quan chức y tế khuyến nghị tiêm vắc- xin COVID-19 cho phụ nữ mang thai để bảo vệ bản thân và thai nhi.


Hà Nam
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH