DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Phụ nữ mang thai không có khả năng truyền COVID-19 sang cho em bé
Khắc Hùng - 08:26 28/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu do các chuyên gia ở Đại học Sản phụ khoa Hoàng gia Anh (RCOG) thực hiện. Theo đó, phụ nữ mắc COVID-19 dường như không truyền bệnh cho em bé nếu áp dụng và tuân thủ tốt các biện pháp phòng ngừa do ngành y đưa ra.

Nghiên cứu theo dõi các cặp mẹ và bé ở 3 bệnh viện New York, Mỹ với tổng số 120 trẻ sơ sinh tham gia. Kết quả, không một trẻ nào bị dương tính với SARS-CoV-2 mặc dù chúng được sinh ra từ các bà mẹ bị nhiễm bệnh. Sau đó trẻ sơ sinh còn được theo dõi tiếp 2 tuần khi ở chung phòng với mẹ. Một số trẻ còn được bú sữa mẹ nhưng kết quả rất khả quan. Đây là nghiên cứu quy mô nhỏ và sẽ thực hiện ở các nghiên cứu có quy mô lớn hơn.

Cụ thể, nhóm trẻ trong nghiên cứu được sinh ra từ ngày 22/3 đến ngày 17/5/2020. Các bà mẹ đều dương tính với SARS-CoV-2 tại thời điểm sinh em bé. Tất cả đều thực hành "chăm sóc bé da kề da" và cho con bú, khi tiếp xúc mẹ-con đều đeo mặt nạ. Ngoài ra, các bà mẹ còn được thực hiện các khâu vệ sinh đúng cách trước bất kỳ hình thức tiếp xúc da kề da nào với con mình. Khi không cho con bú hoặc chăm sóc, trẻ sơ sinh được nuôi trong môi trường cách ly kín ở cùng phòng với mẹ. Sau đó, các em bé đã được kiểm tra SARS-CoV-2 thông qua PCR thời gian thực hoặc xét nghiệm bệnh phẩm, trong 24 giờ đầu tiên, và giai đoạn 5 đến 7 ngày và 14 ngày tuổi.

Phụ nữ mang thai không truyền COVID-19 cho em bé nếu tuân thủ tốt các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm.

Trong số 120 trẻ sơ sinh, không có xét nghiệm dương tính nào trong vòng 24 giờ đầu tiên. 82 bé, hoặc 68% được thực hiện ở 3 giai đoạn nói trên. Vào cuối 14 ngày, 72 trẻ sơ sinh đã được thử nghiệm và không một trẻ nào có biểu hiện triệu chứng hoặc xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. "Chúng tôi hy vọng nghiên cứu trên mang lại sự yên tâm cho các bà mẹ mới mang thai, giúp họ an tâm khi vượt cạn, nguy cơ truyền COVID-19 từ mẹ sang con của họ là rất thấp, với điều kiện mẹ bầu cần chấp hành tốt các khuyến nghị về phòng tránh, điều trị do các bác sĩ đưa ra”, nữ bác sĩ, tiến sĩ, Christine M. Salvatore, người đứng đầu nghiên cứu kết luận.

 

Khắc Hùng

(STC-7/2020)

Tin liên quan
Thủ tướng: Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 19; không để dịch COVID-19 lan rộng
SKĐS - Phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống COVID-19 diễn ra sáng ngày 27/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý thực hiện giãn cách xã hội trên toàn TP Đà Nẵng với các nội dung đầy đủ trong Chỉ thị 19; bằng mọi giá không để dịch bệnh bùng phát, lan rộng.
Sức khoẻ của hai bệnh nhân COVID-19 số 416 và 418 ở Đà Nẵng hiện thế nào?
SKĐS - Thông tin tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng 27/7, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết 2 bệnh nhân COVID-19 nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng (bệnh nhân 416 và bệnh nhân 418) đến sáng nay các chỉ số sức khoẻ tương đối ổn định.
Quảng Ngãi: Tạm dừng nhiều hoạt động kể từ hôm nay 27/7 để phòng chống COVID-19
SKĐS - Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa phát đi Thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Ngọc Dũng tại cuộc họp khẩn triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ngay sau khi địa phương này có bệnh nhân mắc COVID -19 (BN419).
Phòng chống dịch COVID-19: Tăng cường rà soát người bệnh có triệu chứng đến khám ở các bệnh viện
SKĐS - Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 triển khai công tác phòng, chống dịch sáng ngày 27/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam- Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Không chỉ Đà Nẵng, mà tất cả các tỉnh, thành phố phải tăng cường công tác rà soát các bệnh nhân có triệu chứng đến khám ở các bệnh viện, phòng khám tư nhân; kiểm soát chặt chẽ người nước ngoài nhập cảnh,…
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm