Phụ nữ mang thai có nên dùng berberin?

09-01-2017 2:33 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Lâu nay tôi được biết berberin là loại thuốc chiết xuất từ thực vật. Nhưng gần đây, tôi lại nghe nói loại thuốc này ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

Lâu nay tôi được biết berberin là loại thuốc chiết xuất từ thực vật. Nhưng gần đây, tôi lại nghe nói loại thuốc này ảnh hưởng xấu tới thai nhi. Vậy thực hư điều này thế nào? Mong bác sĩ giải thích giùm vì tôi đang mang thai và cần dùng đến loại thuốc này để khắc phục tình trạng thường xuyên đi ngoài phân lỏng. Tôi xin cảm ơn.

Nguyễn Thị Lan (Nam Định)

Berberin còn có tên khác berberine sulfate là hoạt chất được chiết từ cây vàng đắng (tên khác là hoàng đằng, hoàng liên). Công dụng chính của thuốc berberin: trị hội chứng lỵ, lỵ trực khuẩn, lỵ amip, viêm ruột, tiêu chảy. Ngoài ra, berberin cũng có thể giúp ngăn ngừa nhiễm nấm, bội nhiễm nấm và còn có tác dụng chống lại tác hại của vi khuẩn tả và E.coli ngoại độc tố bền với nhiệt.

Phụ nữ mang thai có nên dùng berberin?

Berberin là một loại kháng sinh thực vật nên rất lành tính, hiếm khi gây tác dụng phụ cho người sử dụng. Khi dùng berberin để điều trị các nhiễm khuẩn đường ruột  sẽ không ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của hệ vi khuẩn có ích ở ruột. Vì vậy, trường hợp đang uống kháng sinh nếu dùng phối hợp với berberin sẽ hạn chế tác dụng phụ của thuốc kháng sinh gây ra cho hệ vi sinh đường ruột. Cụ thể là hạn chế tình trạng tiêu chảy do kháng sinh. Tuy nhiên, khi dùng berberin quá liều trong nhiều ngày sẽ làm cho tiêu hóa kém đi.

Về thông tin berberin ảnh hưởng xấu tới thai nhi là có thật. Điều này được lý giải là do trên thị trường có hai loại berberin. Một loại là berberin không có thêm kháng sinh clocid thì dùng được cả cho phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú. Còn berberin có thêm clocid thì không dùng cho phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Nguyên do clocid lắng đọng ở hệ thống xương, mầm răng và ảnh hưởng đến xương và mầm răng của thai nhi và trẻ nhỏ. Với phụ nữ mang thai, nhất là ở 3 tháng đầu thai kỳ thì cần lưu ý, theo khuyến cáo chung, bà bầu không nên dùng cả hai loại berberin vì có khả năng gây kích thích co bóp tử cung làm ảnh hưởng tới thai nhi và có nguy cơ gây sảy thai.

Bạn đang mang thai và thường xuyên đi ngoài phân nát thì nên đi khám chuyên khoa tiêu hóa để được tư vấn cụ thể, không nên tự ý dùng bất cứ thuốc gì vì rất nhiều loại thuốc tiêu hóa không an toàn cho tình trạng thai nghén của bạn.


DS. Trang Lê
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH