Hồ Thị Linh (Yên Bái)
Canxi là khoáng chất rất cần thiết với cơ thể, khi mang thai lại càng cần hơn. Canxi cần thiết cho quá trình tạo xương của thai nhi, chức năng thần kinh và sự đông máu. Nếu mẹ bầu không bổ sung đủ canxi trong thai kỳ sẽ ảnh hưởng phát triển chiều cao của bé, tăng nguy cơ còi xương, bà mẹ có khả năng bị tiền sản giật, loãng xương, hư răng... Phụ nữ có thai cần 1.200 mg canxi mỗi ngày, bà mẹ cho con bú là 1.500 mg; cao hơn mức bình thường.
Khi bổ sung canxi, tốt nhất uống sau bữa sáng (hoặc bữa trưa) 1 giờ (sau bữa sáng là tốt hơn cả). Tránh uống canxi vào buổi tối (đặc biệt không uống trước giờ đi ngủ) vì có thể gây sỏi thận hoặc cản trở giấc ngủ. Nên bổ sung đồng thời vitamin D để hấp thu canxi được tốt hơn.
Phụ nữ mang thai nên uống sữa hàng ngày để bổ sung canxi.
Ngoài việc bổ sung các sản phẩm canxi phụ nữ mang thai nên ăn nhiều các thực phẩm chứa canxi như sữa, các chế phẩm từ sữa: Phomai, sữa chua, tép tôm ăn cả vỏ, cá kho nhừ cả xương, các loại đậu đỗ, các loại rau xanh đậm, tốt nhất nên uống sữa hàng ngày.
Các bà bầu cũng cần chú ý vận động nhẹ nhàng, vừa sức, tắm nắng vào buổi sáng sớm để nạp vitamin D cho cơ thể, giúp hấp thu canxi tốt hơn