Phụ nữ mang thai bị viêm gan B nên làm gì để khỏe cả mẹ và con

26-07-2022 11:38 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bệnh nhân nữ 39 tuổi mang thai tuần 35 tiền sử viêm gan B không điều trị,chỉ đến khi xuất hiện triệu chứng vàng da, vàng mắt, chán ăn bệnh nhân mới đến viện.

Bệnh nhân được chuyển từ tuyến dưới lên Trung tâm bệnh Nhiệt đới, BV Bạch Mai trong tình trạng vàng da, vàng mắt, chán ăn và khó tiêu, mệt mỏi đang mang thai tuần thứ 25.

PGS.TS Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị suy gan nặng, chức năng gan chỉ còn 32%, men gan là 1759 UI/L (tăng gần 50 lần so với mức giới hạn cho phép), mức độ vàng da Billirubin tăng gần 500 (tăng hơn 20 lần mức độ cho phép). Tình trạng của bệnh nhân rất nguy kịch. Để giữ được mạng sống cho cả mẹ và con và để thai nhi phát triển gần nhất đến ngày chào đời các bác sĩ đã nỗ lực cao nhất, liên tục hội chẩn cùng bác sĩ sản khoa để đồng thời điều trị tình trạng suy gan cho mẹ và theo dõi chặt chẽ cho con.

Phụ nữ mang thai bị viêm gan B nên làm gì để khỏe cả mẹ và con - Ảnh 1.

Thai phụ đang điều trị tại Trung tâm Truyền nhiễm BV Bạch Mai

Đến tuần thai thứ 31, thai phụ có dấu hiệu chuyển dạ nên đã được chuyển đến Khoa Sản, các bác sĩ can thiệp kịp thời và đỡ đẻ thành công một bé gái nặng 1700g. Do sinh non và mẹ bị suy gan cấp trong quá trình mang thai nên hiện em bé vẫn được chăm sóc và theo dõi trong lồng kính tại Trung tâm Nhi khoa của Bệnh viện Bạch Mai.

PGS. Cường cũng chia sẻ thêm, viêm gan B là bệnh thường gặp tại Việt Nam, chiếm tỷ lệ 8-10% trong dân số. Riêng đối với phụ nữ có thai hoặc chuẩn bị có thai cần được khám sàng lọc viêm gan B để phát hiện, nếu mắc thì sẽ được quản lý, theo dõi và điều trị theo hướng dẫn, nếu chưa mắc thì phải được tiêm phòng vaccine đầy đủ. Phụ nữ mang thai mắc viêm gan B hiện nay đã có thuốc điều trị kháng virus từ tuần thứ 24, giúp giảm lượng virus lây truyền sang con và cháu bé khi sinh ra thì phải được tiêm phòng vaccine và huyết thanh phòng viêm gan B. Các bà mẹ cũng được quản lý bệnh viêm gan B theo chương trình. Hiện nay chương trình bảo hiểm y tế đã chi trả thuốc điều trị và các xét nghiệm cho bệnh nhân viêm gan B là bệnh mãn tính có thể quản lý ổn định lâu dài

Còn đối với bệnh nhân mắc viêm gan B khác việc điều trị viêm gan B mạn tính là điều trị lâu dài và được quản lý tại các cơ sở y tế từ tuyến huyện trở đi. Do đó, bệnh nhân viêm gan B phải được khám, kiểm tra định kỳ, uống thuốc đầy đủ để tránh tình trạng kháng thuốc cũng như tình trạng virus viêm gan B bùng phát, hậu quả cuối cùng là xơ gan và ung thư gan.

Sau điều trị tải lượng virus về dưới ngưỡng thì cần có ý kiến của bác sĩ chuyên khoa mới được ngừng thuốc vì sau ngừng virus sẽ có thể bùng phát trở lại và diễn biến nặng, thậm chí nguy hiểm tính mạng.

Viêm gan B: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh hiệu quảViêm gan B: Nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng bệnh hiệu quả

SKĐS - Viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan B (HBV) gây ra. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể trở thành mạn tính, gây nhiễm trùng gan thậm chí là ung thư gan.


Mai Thanh (BV Bạch Mai)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH