DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Phụ nữ mãn kinh không tự ý dùng thuốc nội tiết
DS. Lê Thanh Hòa - 15:52 23/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi năm nay 47 tuổi, thời gian gần đây, tôi bị tắt kinh, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, mất ngủ hay cáu gắt với chồng con. Qua tìm hiểu tôi biết đây là những dấu hiệu của tuổi mãn kinh. Tôi có nên dùng nội tiết tố để ứng phó với tình trạng này không?

Trần Thị Hồng Nhung (Hà Nội)

Thời kỳ mãn kinh, thông thường khoảng 50 tuổi, lúc này cơ thể bạn sản sinh hormon estrogen và progesteron ít hơn. Mức hormon thấp trong thời kỳ mãn kinh có thể dẫn đến những cơn nóng bừng, mệt mỏi, khô âm đạo, giảm ham muốn tình dục...

Để giải quyết những vấn đề này, phụ nữ đến tuổi mãn kinh có thể được chỉ định dùng liệu pháp hormone. Đây là cách gọi chung của việc điều trị bằng thuốc nội tiết, bao gồm: Liệu pháp estrogen và liệu pháp kết hợp progestin. Estrogen có tác dụng làm giảm bớt một số triệu chứng của thời kỳ mãn kinh như bốc hỏa, rối loạn giấc ngủ, khô âm đạo. Estrogen có có nhiều loại gồm viên nén, miếng dán, gel, thuốc xịt, viên đặt âm đạo, kem bôi.... tùy thuộc vào triệu chứng mà lựa chọn dạng thích hợp. Nếu chỉ dùng estrogen mà không có progestin thì sẽ gia tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung.Vì vậy, đa phần progestin được chỉ định dùng kết hợp với estrogen ở những phụ nữ chưa cắt bỏ tử cung để loại trừ nguy cơ kể trên. Nhìn chung đây là những phương pháp có hiệu quả giúp điều trị các dấu hiệu mãn kinh ở phụ nữ.

Tuy nhiên hầu hết các thuốc nội tiết đều là các thuốc kê đơn, là con dao 2 lưỡi. Do đó bạn không nên tự ý sử dụng. Tốt nhất bạn nên đi khám. Trong trường hợp có vấn đề chảy máu âm đạo, đã từng mắc các bệnh ung thư, đột quỵ, đau tim, có cục máu đông, bị bệnh về gan... bạn cần nói cho bác sĩ biết. Đặc biệt, bạn cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ.            

           

DS. Lê Thanh Hòa

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm