Phụ nữ mắc PCOS dễ bị tiểu đường

Suckhoedoisong.vn - Theo kết quả nghiên cứu của Viện Khoa học Y học Ấn Độ (AIIMS), phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) - một rối loạn do mất cân bằng hormone - có nguy cơ bị tiểu đường cao hơn.

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Khoa học Y học Ấn Độ (AIIMS), phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)  - một rối loạn do mất cân bằng hormone - có nguy cơ bị tiểu đường cao hơn.

Sau khi các bác sĩ từ AIIMS thực hiện nhiều khảo sát và giám sát bệnh nhân đã phát hiện ra rằng kháng insulin là một phần không thể thiếu của PCOS và phụ nữ bị hội chứng này có nguy cơ bị tiểu đường cao hơn so với dân số chung.

Kháng insulin là tình trạng cơ thể sản sinh insulin nhưng không sử dụng nó hiệu quả. Kháng insulin là một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường và có thể là bất thường được phát hiện sớm nhất ở những người bị tiểu đường. Khi bị kháng insulin, glucose tích tụ trong máu thay vì được hấp thu bởi các tế bào này, dẫn tới hình hành bệnh tiểu đường týp 2 hoặc tiền tiểu đường.

PCOS là rối loạn nội tiết phổ biến nhất ở phụ nữ độ tuổi sinh sản. Các triệu chứng gồm kinh nguyệt thất thường, rụng trứng không đều, rậm lông, tăng cân, rụng tóc, da dầu hoặc trứng cá. Các triệu chứng của PCOS khác nhau ở từng người khiến cho việc chẩn đoán bị chậm trễ hoặc nhầm lẫn.

Ấn Độ mới đây báo cáo chiếm 10% các trường hợp PCOS của thế giới. Dữ liệu hiện có về PCOS cho thấy tỷ lệ PCOS chiếm khoảng 4-10% dân số Mỹ, 2% ở các nước châu Âu, và 20-25% số phụ nữ bị hội chứng này.

PCOS cũng liên quan tới tăng nguy cơ các vấn đề sức khỏe trong cuộc sống sau này như tiểu đường týp 2, cao huyết áp, bệnh tim, hội chứng chuyển hóa và ngừng thở khi ngủ. Tuy nhiên, khoảng 50% số người bị hội chứng này không biết mình mắc bệnh.

BS Thu Vân

(Theo THS/ Univadis)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phụ nữ mắc PCOS dễ bị tiểu đường

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT