Phụ nữ mắc bệnh hen có nên mang thai?

Suckhoedoisong.vn - Tôi bị bệnh hen suyễn khá nặng. Xin hỏi bác sĩ, bị hen có thể mang thai không? Trong thời gian mang thai mà xảy ra cơn hen thì có nguy hiểm cho mẹ và thai không?

Nguyễn Hiền (Quảng Ninh)

Bệnh hen là bệnh dị ứng, thường hay tái phát cơn hen, nhất là khi có thai. Một nghiên cứu cho thấy, có khoảng 7% phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ thường bị lên cơn hen. Mặc dù vậy, nếu bệnh được kiểm soát tốt thì bệnh hen không phải là nguy cơ nặng cho mẹ và thai nhi.

Bệnh hen có thể gây biến chứng cho mẹ khi mang thai như: tăng huyết áp, nhiễm độc thai nghén, sinh non. Đối với thai, bệnh hen của mẹ có thể gây ảnh hưởng như: chậm phát triển trong tử cung, sinh non, nhẹ cân và có thể tử vong ngay sau khi sinh.

Với tiến bộ của y học hiện nay, chúng ta có thể kiểm soát bệnh hen hiệu quả, biết và phòng tránh được những tác nhân gây ra cơn hen cho nên phụ nữ bị bệnh hen vẫn có thể mang thai và sinh đẻ bình thường. Các biện pháp để kiểm soát bệnh hen không có hại cho sự phát triển của thai và không liên quan đến chuyện sảy thai hay gây dị tật cho thai. Hầu hết những phụ nữ bị bệnh hen có diễn biến tốt trong quá trình mang thai và sinh con nếu được bác sĩ theo dõi, chăm sóc.

BS. Nguyễn Thu Phương

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Phụ nữ mắc bệnh hen có nên mang thai?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com