Hà Nội

Phụ nữ làm ca đêm, tăng khả năng mắc đái tháo đường

26-09-2011 12:28 PM | Thời sự

Theo nghiên cứu mới nhất, những phụ nữ thường xuyên phải làm ca đêm sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2 cao hơn.

Theo nghiên cứu mới nhất, những phụ nữ thường xuyên phải làm ca đêm sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2 cao hơn. Đó là kết luận của tiến sĩ An Pan – chuyên gia dinh dưỡng của Trường Đại học Harvard (Mỹ) về y tế công cộng tại Boston. Nghiên cứu này còn cho thấy tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh tiểu đường do làm ca đêm tăng lên hàng năm và những chỉ số này được đánh giá thông qua các chỉ số trung gian BMI (chỉ số về trọng lượng cơ thể), con số này chỉ đứng sau căn bệnh béo phì. Thêm 6% phụ nữ thường xuyên làm việc ca đêm từ 3 - 9 năm sẽ phải đối mặt với căn bệnh này, tăng thêm 9% đối với người làm ca đêm từ 10 - 19 năm và con số này sẽ tăng thêm 20% cho phụ nữ làm ca đêm từ 20 năm trở lên .

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, làm việc ca đêm phá vỡ nhịp sinh học (ngày/đêm) và việc làm ca đêm kéo dài sẽ dẫn đến chứng béo phì - đây được coi là những yếu tố gây nên các bệnh tim mạch được biết tới với hội chứng chuyển hóa và rối loạn điều chỉnh lượng đường trong máu.

Trong những nghiên cứu mới đây theo dõi từ năm 1988 - 2008, những nhà nghiên cứu đã dựa trên cơ sở dữ liệu của hơn 69.000 phụ nữ Mỹ - đây là một phần trong chương trình nghiên cứu sức khỏe dành cho các y tá bệnh viện, thấy rằng 6.200 phụ nữ phát triển căn bệnh tiểu đường.

Trần Phương Linh  (

Theo Health, 22/9/2011)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn